Ý nghĩa Logo Featured

Tuesday, Aug 15 749

 

1. Câu Lời Chúa chủ đề:

 “Hãy để trẻ em đến với Thầy (Lc 18,16) là câu Lời Chúa chủ đề của năm kỷ niệm nhân dịp 20 năm Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT) được tái thành lập trong TGP Sài Gòn, 2003-2023.

 Câu Lời Chúa được viết trang trọng ở vị trí cao nhất của logo, nhắc nhớ các Huynh trưởng TNTT lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ năm xưa cũng chính là lời mà Ngài, Vị Huynh Trưởng Tối Cao, đang nói với từng Huynh trưởng TNTT hôm nay: Hãy đưa các em nhỏ đến với Thầy Giêsu để Thầy yêu thương, hướng dẫn và chúc lành cho các em, cũng như để các em được học nơi Thầy, Đấng “hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

 Câu Lời Chúa này cũng là lời mời gọi dành cho tất cả các em Đoàn sinh TNTT: Hãy đến với Thầy Giêsu, hãy học nơi Thầy Giêsu, để các em kín múc được nguồn sức sống và tình yêu nơi Lời Chúa và Thánh Thể, để các em “trưởng thành hơn về nhân cách và đời sống Kitô hữu, trở nên những tông đồ nhiệt thành.” (x. Điều 1 – Nội quy TNTTVN 2019)

 Tổng thể logo diễn tả con số 20 cách điệu, nói lên cột mốc kỷ niệm 20 năm tái lập TNTT trong TGP Sài Gòn, với các chi tiết và ý nghĩa biểu trưng như sau:

2. Số 2:

Phần thân của số 2 mang dáng dấp của chữ “ I ”, nghĩa là “tôi” trong tiếng Anh, đồng thời cũng giống chữ “J ” là chữ đầu trong tên “Jesus” (“Giêsu”) viết theo tiếng Anh. Nét cách điệu này diễn tả quyết tâm của mỗi thành viên TNTT là kết hợp với Chúa Giêsu để nên đồng hình đồng dạng với Người, để có thể tuyên bố như Thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20).

 Phần thân của số 2 màu cam, gợi nhớ màu gạch đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ngôi thánh đường mẹ thân yêu của TGP, đồng thời cũng là màu đất, diễn tả tâm tình gắn bó của TNTT với mảnh đất nơi mình được sinh ra, dưỡng nuôi và lớn lên trong lòng TGP Sài Gòn thân yêu. Màu cam cũng diễn tả sức nóng của lửa, biểu tượng của ơn Chúa Thánh Thần, là cội nguồn của nhiệt huyết tông đồ mà Ngôi Ba Thiên Chúa hằng tuôn đổ xuống tâm hồn mỗi thành viên TNTT.

 Phần chân của số 2 được tạo nên bởi các dải lụa màu hồng, xanh lá, xanh dương, vàng, nâu, là màu khăn quàng của 5 Ngành TNTT - Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa sĩ, Hiệp sĩ. Năm dải lụa như đang tung bay trong gió và ôm quyện lấy nhau, diễn tả sức sống, tinh thần hiệp nhất và đoàn kết yêu thương của tất cả đoàn sinh TNTT. Và các dải lụa của Đoàn sinh được bao bọc bởi dải lụa đỏ, màu khăn của Dự trưởng, Huynh trưởng và Trợ tá, diễn tả sự chăm sóc, hướng dẫn và hy sinh làm bệ phóng của các HT-DT và Phụ huynh cho sự phát triển của các em.

Các dải lụa tuy đa sắc màu nhưng đều xuất phát từ 1 gốc điểm diễn tả sự phong phú của các thành phần TNTT nhưng tất cả đều có chung một nguồn cội, đều là con cùng một Cha trên trời và là anh chị em với nhau nhờ Đức Giêsu Kitô. Tất cả các dải màu đều hướng về và ôm lấy số “ 0 ” biểu trưng cho hình ảnh Bánh Thánh, nói lên lòng yêu mến thiết tha của mọi thành viên TNTT dành cho Chúa Giêsu Thánh Thể, là nguồn sống và lý tưởng của TNTT.

Những dải màu đa sắc cũng gợi lên hình ảnh chiếc cầu vồng sau cơn mưa, diễn tả sự hồi sinh của TNTT sau thời gian tạm ngưng vì những thay đổi của lịch sử; giờ đây, sau 20 năm được tái lập nhờ ơn Chúa quan phòng, TNTT TGP đứng trước một viễn cảnh phát triển tốt đẹp hơn nữa trong thập kỷ thứ 3 của thiên niên kỷ mới này.

Toàn bộ số 2 cách điệu mang dáng dấp của chữ “ L ” và hình ảnh một quyển sách đang mở ra, gợi nhớ về “Lời Chúa” và quyển “Thánh Kinh”, nhắc TNTT quyết tâm học hỏi và sống Lời Chúa, vì “Lời Chúa trong Thánh Kinh là nền tảng và là chất liệu đặc biệt được dùng để giáo dục, thánh hóa và hướng dẫn các thiếu nhi” như Điều 3 Nội quy TNTTVN 2019 đã khẳng định.

 3. Số 0:

 Trung tâm của logo là huy hiệu Thiếu Nhi Thánh Thể rất đỗi thân quen với mọi thành viên TNTT, được bao bọc trong vòng tròn của số 0. Vòng tròn diễn tả sự tròn đầy của lòng tin và sự vĩnh cửu của tình yêu.

 Hình ảnh Chén Thánh và Bánh Thánh - biểu trưng của Bí tích Thánh Thể - đặt trên Thánh giá màu đỏ, diễn tả tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu, và trên nền nửa trắng nửa vàng là màu cờ của Hội Thánh Công Giáo.

 Tất cả để nói lên rằng:

  • Bí tích Thánh Thể là trung tâm và nguồn mạch của mọi sinh hoạt TNTT, như Điều 2 Nội quy TNTTVN 2019 nói rõ: “Chúa Giêsu Thánh Thể, trung tâm và nguồn động lực cho đời sống đức tin, là nguồn sống và là lý tưởng của Thiếu Nhi Thánh Thể. Người luôn hiện diện và hoạt động trong đời sống chúng ta.”
  • TNTT hết lòng yêu mến và cố gắng sống kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong từng ngày sống.
  • TNTT nhìn lên Thánh giá và sống tinh thần hy sinh theo gương yêu thương của Chúa Giêsu.
  • TNTT sống trong lòng Hội Thánh, được Hội Thánh yêu thương chăm sóc, và TNTT luôn yêu mến và gắn bó với Hội Thánh.

 4. Phần đế của logo:

 Phần đế của logo là dòng chữ “Tái lập TNTT TGP Sài Gòn 2003-2023” được viết bằng màu trắng là màu khăn của các Cha Tuyên Úy nổi bật trên nền xanh biển là màu của hy sinh quảng đại, nói lên công sức của bao thế hệ Linh mục Tuyên úy đã dày công đặt nền tảng và vun đắp cho TNTT được gầy dựng, phát triển và hồi sinh trong TGP Sài Gòn.

 

Last modified on Tuesday, 15 August 2023 14:17
AdminTNTT

Ban Truyền Thông Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam

www.tntt.vn