Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG THÁNG 10.2022


Ý truyền giáo - Cầu cho Giáo Hội cởi mở với hết mọi người


Xin cho Giáo Hội, trung thành với Tin Mừng và can đảm khi loan báo, trở thành một cộng đoàn liên đới, huynh đệ và cởi mở. Ước mong Giáo Hội ngày càng mở ra hơn với tất cả mọi người.

 

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Như đôi mắt được nhìn ngắm ánh nắng ban mai của ngày mới đến, đôi tai con cẩn trọng lắng nghe những lời Chúa nói cùng con. “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24, 32) Chúa Giê-su gặp con dưới nhiều hình thức khác nhau, như khi Người xuất hiện trước mặt các môn đệ trên đường Em-mau. Ngài gặp gỡ con như một người bạn, một người anh em. Thông qua cuộc đối thoại đầy tình huynh đệ với anh chị em mình, xin cho con xây dựng cây cầu hòa bình và thực thi công lý. Lạy Cha chúng con ở trên trời....

Là một người Huynh trưởng,


…Sẽ nghe qua 1️⃣0️⃣0️⃣1️⃣ câu nói ngây ngô “khó đỡ” của các em thiếu nhi nhà mình
…Sẽ chứng kiến vô số những tình huống “dở khóc dở cười” ? khi mang chiếc khăn Phụng sự
… Sẽ có cả những thao thức, rung cảm chẳng biết tỏ cùng ai…

Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” (Lc 24,29)

 Bài đọc 1: Cv 3,1-10

1 Một hôm, ông Phê-rô và ông Gio-an lên Đền Thờ, vào buổi cầu nguyện giờ thứ chín. 2 Khi ấy, người ta khiêng đến một người què từ khi lọt lòng mẹ. Ngày ngày họ đặt anh ta bên cửa Đền Thờ gọi là Cửa Đẹp, để xin kẻ ra vào Đền Thờ bố thí. 3 Vừa thấy ông Phê-rô và ông Gio-an sắp vào Đền Thờ, anh liền xin bố thí. 4 Hai ông nhìn thẳng vào anh, và ông Phê-rô nói: “Anh nhìn chúng tôi đây!” 5 Anh ta chăm chú nhìn hai ông, tưởng rằng sẽ được cái gì. 6 Bấy giờ ông Phê-rô nói: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giê-su Ki-tô người Na-da-rét, anh đứng dậy mà đi!” 7 Rồi ông nắm chặt lấy tay mặt anh, kéo anh chỗi dậy. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp. 8 Anh đứng phắt dậy, đi lại được; rồi cùng với hai ông, anh vào Đền Thờ, vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa. 9 Toàn dân thấy anh đi lại và ca tụng Thiên Chúa. 10 Và khi nhận ra anh chính là người vẫn ngồi ăn xin tại Cửa Đẹp Đền Thờ, họ kinh ngạc sững sờ về sự việc mới xảy đến cho anh.

 Tin mừng: Lc 24,13-35

13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. 14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. 16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.”

19 Đức Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy ?” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.

20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. 21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.

22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.

24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! 26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ? 27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. 29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.”

Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. 30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.

32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?”

33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. 34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.”

35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)


Sứ điệp: Trong tăm tối hãi hùng của bản án tử Thập giá, Tin mừng Phục Sinh vừa lóe sáng, nhưng không đủ sức thuyết phục những con người thất vọng đang trở về quê cũ. Chúa Phục Sinh đã đến để họ nhận ra Ngài và nên nhân chứng cho Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Phục Sinh, điều chắc chắn nơi các môn đệ của Chúa, là tận mắt chứng kiến Chúa chết trên thập giá, còn việc Chúa sống lại đối với họ chỉ là một tin đồn, không có chứng cớ thuyết phục. Để chọn lựa giữa cái chắc chắn và tin đồn, các tông đồ đã chọn cái chắc chắn, một cái chắc chắn đưa đến thất vọng và thối lui. Nhưng Chúa đã sống lại và đã hiện diện giữa nỗi thất vọng của các môn đệ, đã chia sẻ nỗi lòng của họ, đã dùng Lời Kinh Thánh soi sáng cõi lòng họ và nhất là đã dùng dấu chứng của phép Thánh Thể để tỏ mình cho họ, để đem họ trở về, để kéo họ ra khỏi vũng lầy thất vọng. Chúa đã làm cho buổi chiều tối âm u ấy bừng sáng một sức mạnh diệu kỳ. Chúa đến biến đổi đôi chân nặng nề thành nhanh lẹ để vụt dậy chạy về Giêrusalem hô to Tin mừng Phục Sinh.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống của con có những cái chắc chắn trước mắt, cái chắc chắn đầy tăm tối của ngày mai, cái chắc chắn của một cơn bệnh nan y kéo dài, cái chắc chắn của cuộc sống gia đình lắm bất hòa chia rẽ … Bao nhiêu cái chắc chắn làm cho cuộc sống con ra tăm tối, bấp bênh, bất ổn … Xin Chúa cho con nhận ra Chúa đã phục sinh và đang hiện diện giữa chúng con. Xin cho con biết đến với Lời Chúa và nhất là bí tích Thánh thể để kín múc ánh sáng niềm vui, hy vọng và sức mạnh. Xin Chúa ở lại với con luôn mãi. Amen.

Ghi nhớ: “Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh”.

Đức Giê-su bảo: “Thôi, đừng giữ Thầy lại,
vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. (Ga 20,17)

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Dù trước kia đã biết Chúa Giêsu, nhưng bà Ma-đa-lê-na đã không nhận ra Chúa Phục Sinh bằng con mắt thường. Người đã bước vào cuộc sống khác, nên cần phải có đức tin mới có thể nhận ra Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tạ ơn Chúa vì Chúa thương con và đích thân đến gặp bà Ma-đa-lê-na. Cũng như bà Ma-đa-lê-na, con tưởng có thể nhìn Chúa bằng đôi mắt xác thịt, con tưởng có thể ôm chầm lấy Chúa và giữ Chúa lại trong vòng tay. Chính vì vậy, bao nhiêu lần Chúa đến với con mà con chẳng nhận ra Chúa, bao nhiêu lần con đi tìm Chúa mà chẳng gặp được Chúa.

Có những lúc chúng con đi bên nhau mà vẫn chẳng nhận ra sự hiện diện của nhau. Người khác có đó mà cũng như chẳng có. Vì chúng con chẳng quan tâm đến nhau, không yêu thương nhau. Ngược lại có những lúc thân xác xa cách nhau, nhưng lòng chúng con rất gần nhau và tưởng chừng đang sống bên nhau. Đó là vì chúng con thương nhau.

Lay Chúa, xin Chúa ban cho con đức tin và tình yêu mến để con nhận ra Chúa đang ở bên cạnh con. Chúa đã sống lại và vượt qua những giới hạn của thân xác, của không gian và thời gian, để đến gặp con trong mọi nơi, mọi lúc. Chúa gọi tên con, xin cho con được nhận ra tiếng gọi của tình yêu Chúa. Trên hành trình thời gian, Chúa vẫn bước đi bên con, nhưng nhiều lúc con cảm thấy vắng bóng Chúa, xin Chúa giúp con nhận ra Chúa bên cạnh con để con được sống trong bình an và niềm vui.

Con xin hứa đến với Chúa trong những điểm hẹn mà Chúa đang đợi chờ con, đó là lắng nghe Lời Chúa và tham dự thánh lễ. Con cũng hứa không sống khép kín nữa, để con có thể nhận ra Chúa nơi các anh chị em hằng ngày đang sống bên con. Lạy Chúa, xin giúp con. Amen.

Ghi nhớ: “Tôi đã trông thấy và Người đã phán với tôi những điều ấy”.

“Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng,

chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay”. (Mt 28,8)

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại, Ngài mời gọi mọi người cùng cảm nghiệm sự sống lại đó, trong cuộc sống của mỗi người hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, sự sống lại của Chúa đã làm thay đổi tầm nhìn và suy nghĩ của mọi người. Những kẻ đã lên án chống đối Chúa tưởng mình đang vinh quang chiến thắng, bỗng sững sờ thất bại trước sự việc không thể lường trước. Còn những ai theo Chúa, đang thất vọng chán nản thì hân hoan phấn khởi. Trong số đó, con thấy có một số phụ nữ theo Chúa đến cùng, ngay cả trong những giờ phút đen tối nhất, giờ đây họ được diễm phúc cảm nghiệm sự sống lại của Chúa, được làm sứ giả đem Tin Mừng Phục Sinh đến cho các tông đồ.

Lạy Chúa, cuộc sống trần gian của con không thể kéo dài mãi, sức khỏe đã yếu đi, tinh thần và sự hăng say làm việc giảm sút. Cuộc đời này qua đi thật mau. Dù con vẫn biết cuộc sống đời này như một chiếc cầu nối liền vào cuộc sống vĩnh cửu, nhưng con vẫn bi quan lo sợ mỗi lần con nghĩ tới sự chết.

Lạy Chúa, các phụ nữ ra thăm mồ đã vui mừng. Chúa bảo họ đừng sợ. Phần con, con cảm thấy niềm tin nơi con quá yếu kém, chưa cảm nhận được sự phục sinh của Chúa. Xin Chúa củng cố và tăng thêm đức tin nơi con, để con ý thức những gì trong cuộc sống hiện tại là những viên gạch xây dựng cho căn nhà Nước Trời. Mỗi sáng thức dậy con đang bước vào một ngày mới với đầy lòng tín thác vào ân sủng của Chúa. Xin Chúa ban cho con niềm vui Phục Sinh để từng ngày sống của con trở nên một sứ điệp mang lại niềm vui và lòng tin cho mọi người, nhờ đó chúng con cùng nhau hy vọng sẽ sống lại trong ánh sáng phục sinh vinh quang của Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Hãy đi nói với anh em đến Galilêa mà gặp Ta ở đó”.

 

 BÀI ĐỌC I: Cv 10, 34a. 37-43

“Chúng tôi đã ăn uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá. Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại. Và Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân và làm chứng rằng chính Người đã được Thiên Chúa tôn làm quan án xét xử kẻ sống và kẻ chết. Mọi tiên tri đều làm chứng về Người rằng: Tất cả những ai tin vào Người, thì nhờ danh Người mà được tha tội”.

Đó là lời Chúa.

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 04/04/2021

 

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Con chào đón ngày mới với niềm hân hoan, không chút vướng bận vì niềm hy vọng của chúng con vẫn đang sống. Trái tim con nhảy lên vui sướng khi biết rằng Chúa Giê-su còn sống. “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.” (Ga 20, 1-9). Chúa Giê-su dạy chúng con yêu thương và dấn thân cho nhân loại. Noi gương Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn biết dấn thân để bảo vệ nhân phẩm, với sự quan tâm đặc biệt đến những ai chịu tổn thương trong xã hội. Lạy Cha chúng con ở trên trời,..

Cha Giuse Phạm Đức Tuấn - TGP Sài Gòn là Tổng Tuyên Úy PT TNTT Việt Nam.

--------------------------------------------------------------------------------------------

 Cuộc gặp mặt các Cha tuyên Úy Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc, được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên tổ chức, vừa diễn ra tại Tòa Giám mục Hải Phòng, vào ngày 20/9/2016. Đây là cuộc gặp mặt "lịch sử", bởi được quy tụ bởi một Đức Giám mục, và kể từ năm 1974, thì đây cũng là cuộc gặp mặt có đông đủ nhất các Cha tuyên úy về tham dự.

 Được biết, trong cuộc họp lần 1 tại giáo phận Thái Bình, Hội Đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam đã sáp nhập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT) vào Ban mục vụ Giới trẻ và bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ, kiêm nhiệm PT TNTT VN. Trước thềm cuộc họp HĐGM lần 2, với tư cách Giám mục đặc trách, Đức cha Hải Phòng đã có sáng kiến tổ chức ngày gặp mặt các Cha đặc trách và các Cha tuyên úy PT TNTT toàn quốc, để chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe những thao thức, đề xuất những ý tưởng nhằm xây dựng đường hướng chung cho PT TNTT toàn quốc.

 Cuộc họp được khai mạc vào lúc 9h00. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, chủ tọa cuộc họp. Có 27 cha tuyên úy thuộc 23 Giáo phận đã tham dự ngày gặp mặt đặc biệt này (3 Giáo phận không tham dự: Thanh Hóa, Đà Nẵng và Quy Nhơn). Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu khí vui tươi, ấm cúng tình anh em, chan hòa tình thân thương trong gia đình Giáo hội.

 Sau phần chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự, quý Cha tuyên úy đã chia sẻ những kinh nghiệm và hoạt động PT TNTT trong những năm qua tại giáo phận của mình. Với nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là do bối cảnh xã hội, PT TNTT đã bị mai một kể từ sau năm 1954 với Giáo hội miền Bắc và sau 1975 với Giáo hội miền Nam. Những năm gần đây PT này đã và đang được phục hồi, đồng thời có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt với Tổng giáo phận Sài Gòn và Tổng giáo phận Huế. Những chia sẻ ấy cho thấy việc cùng nhau chung tay xây dựng một đường hướng phát triển PT TNTT là một điều "tối cần" cho việc giáo dục đức tin của người trẻ ngày hôm nay, cũng như tạo nền móng xây dựng tương lai tươi sáng cho Giáo hội cũng như xã hội ngài mai.

 Ngoài những chia sẻ trên, cuộc họp đã bầu ra được Ban đại diện cho PT TNTT VN. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn (Tpg. Sài Gòn) giữ chức Tổng tuyên úy. Mỗi giáo tỉnh đều có các cha đại diện: Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh cho Tổng giáo phận Hà Nội, Cha Đaminh Phan Phước cho Tổng giáo phận Huế và cha Vicente Phạm Thế Hòa cho Tổng giáo phận Sài Gòn. Quý cha sẽ chính thức thi hành nhiệm vụ của mình khi nhận được quyết định phê chuẩn của HĐGM VN.

 Trong niềm vui hân hoan ngày gặp gỡ và niềm hy vọng mới cho PT TNTT VN, cha Phan Phước (Tgp. Huế) - một linh mục rất thao thức về giáo dục thiếu nhi, đã bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc với Đức cha Hải Phòng về việc tổ chức ngày gặp mặt vui tươi và đầy ý nghĩa này. Đáp từ, Đức cha Giuse ghi nhận "nỗi lòng ưu tư và thao thức" của các Cha tuyên úy về PT TNTT đã được diễn tả qua sự hiện diện hôm nay và các sinh hoạt về thiếu nhi tại các Giáo phận. Ngài cũng có lời khích lệ, động viên các Cha tiếp tục nhiệt thành với sự vụ được trao, bởi dù hoàn cảnh vẫn không ít những khó khăn, nhưng Thánh Thần của Chúa thì luôn luôn không ngừng hoạt động. Với những gì đã sẻ chia và bàn bạc, trong cương vị đặc trách, Đức cha hy vọng cuộc họp sẽ có những hướng phát triển tốt đẹp cho PT TNTT toàn quốc.

 Cuộc họp kết thúc vào lúc 11h45. Sau khi dùng cơm trưa tại Tòa Giám mục, quý Cha tuyên úy có chuyến tham quan tại Vịnh Hạ Lòng. Những kinh nghiệm tiếp tục được trao đổi qua chuyến đi này, đặc biệt hơn nữa, sự liên kết gắn bó giữa những người lãnh đạo PT TNTT của các giáo phận thêm thắm thiết hơn.

 

"Vì tinh thần Giáo hội và PT TNTT, quý Cha đã không quản ngại vượt qua những chặng đường xa đến với Hải Phòng tham dự ngày gặp mặt", Đức cha chủ nhà bày tỏ tâm tình trước khi chia tay, "Xin chúc mừng quý Cha vừa được trúng cử vào Ban đại diện, đặc biệt là cha Tổng tuyên uý Giuse Phạm Đức Tuấn".

 Cuộc gặp mặt chỉ thoáng qua nhưng để lại dấu ấn sâu đậm bởi đây là "cuộc gặp mặt của những mối bận tâm và thao thức" về PT TNTT, và cũng vì thế mà ai nấy đều kỳ vọng về một khởi sắc mới cho PT TNTT kể từ đây!

 

Dự án trung tâm sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể, phục vụ cho nhu cầu Mục Vụ của giáo phận.

Xin mọi người chung tay phổ biến để có thêm nhiều Mạnh Thường Quân hỗ trợ để cho Dự Án sớm được thực hiện.

Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen

 

 

Mọi chi tiết và đóng góp xin liên hệ:

Tuyên Úy Liên Đoàn Anrê Phú Yên - Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Thông tin tài khoản Ngân hàng:
+Tên tài khoản: PHAM DUC TUAN.
+Số tài khoản: 921094380874584 - Ngân hàng: Nam Á (NAB) – Chi nhánh: HCM
  (Khi chuyển vui lòng ghi rõ nội dung: "Hỗ trợ xây dựng Đất Hứa").
 
Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng của Phong trào trả công bội hậu cho quý vị ân nhân đã góp công góp của.
 
 
 
http://vedathua.net
Page 1 of 3