Thursday, Apr 25

Bản Tổng Kết Hội Nghị Tuyên Uý và Huynh Trưởng TNTT Toàn Quốc lần 5

 Hội Nghị tổng số có 100 tham dự viên, gồm: 34 Tuyên Úy, 10 Trợ Úy, 56 Huynh Trưởng trong Ban Điều Hành thuộc Tổng Liên Đoàn và các Liên đoàn trong 23 giáo phận (vắng Phát Diệm, Ban Mê Thuột, Bà Rịa, Phan Thiết).

Đặc biệt, Hội nghị vinh dự được đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch HĐGMVN, TGM Sài Gòn; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đặc trách Giới trẻ và TNTT; Cha Gioan Lê Quang Việt, Tổng thư ký Giới trẻ toàn quốc.

 Cùng với 35 Huynh Trưởng Liên Đoàn Anrê Phú Yên - TGP. Sài gòn trong các ban phục vụ.

Hội nghị bắt đầu lúc 17g30 ngày 08/01/2024, với việc chào mừng các tham dự viên và giờ Kinh Chiều. Đặc biệt, đỉnh cao là giây phút lắng đọng với Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể.

THÔNG BÁO: Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Năm 2024

THÔNG BÁO Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Năm 2024

Thời gian : Từ ngày 31/12/2023 đến ngày 21/07/2024, vào các chiều Chúa nhật, từ 14g00 đến 17g15.

Khai Giảng : Chúa nhật 31/12/2023

Địa điểm: tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse.

20 NĂM HỒNG ÂN TÁI LẬP THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM CỦA LIÊN ĐOÀN ANRÊ PHÚ YÊN – TGP. SÀI GÒN

 Vào Chúa nhật ngày 29/01/2023 vừa qua, Liên Đoàn Anrê Phú Yên – TGP. Sài Gòn đã long trọng tổ chức Thánh lễ khai giảng khóa huấn luyện Huynh trưởng niên khóa 2023 cũng như khai mở kỷ niệm 20 năm tái lập Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam  (TNTT) tại TGP.SG (2003 – 2023).

Thánh lễ do Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ tế, quy tụ hơn 800 học viên các khóa đào tạo Huynh trưởng các cấp cũng như quý Cha Tuyên úy, quý Trợ úy, quý Huấn Luyện Viên, Huynh trưởng trong TGP.SG. Không chỉ dừng lại ở con số 800, mà toàn bộ TNTT thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn cũng hướng về Thánh lễ vô cùng đặc biệt này.

 Huấn từ của vị chủ chăn với các “mục tử” trẻ

Đức Tổng Giuse đã dành nhiều sự ưu ái và quan tâm đến hoạt động tông đồ của TNTT. Dù chỉ mới chính thức hoạt động trở lại được 20 năm, nhưng TNTT vẫn ươm mầm và cống hiến cho Giáo Hội nhiều tài năng trẻ. Trong bài giảng dành cho các Huynh trưởng – Giáo lý viên trẻ, ngài đã dành sự thán phục và quý mến sức sống và nhiệt huyết của sức trẻ Công giáo nói chung và TNTT  nói riêng. Ngài cũng đồng cảm với những hy sinh, nỗ lực của các dự trưởng, huynh trưởng trẻ đã cống hiến ngày cuối tuần để phụng sự: phục vụ các em thiếu nhi cũng như trau dồi, học hỏi tại các khóa huấn luyện Huynh trưởng. Trong bài Tin Mừng Mát-thêu về Tám Mối Phúc Thật – Hiến Chương Nước Trời, Đức Tổng Giuse cũng nhắc nhở các Huynh trưởng – Giáo lý viên sống Tám Mối Phúc Thật bằng như việc như sống tinh thần nghèo khó, có lòng xót thương, trong sạch và kiến tạo hòa bình, sự hiệp nhất dẫu cho có bị hiểu lầm, bách hại.

Với tinh thần nghèo khó, không cậy dựa vật chất từ tiền bạc đến kiến thức, Đức Tổng mời gọi các bạn trẻ khi tham gia vào sứ vụ Huynh trưởng – Giáo lý viên nghèo vật chất nhưng “giàu” Chúa, luôn có Chúa đầy tràn trong mình. Huynh trưởng – Giáo lý viên không phải là những người dạy học, lớp Giáo lý không phải là lớp học mà là nơi thông truyền đức tin, sức sống và Tin Mừng của Chúa cho các em. Với thái độ sống hiền lành, có lòng thương xót, vị  Cha chung nhắn nhủ các dự trưởng, huynh trưởng trẻ – những người đang làm tông đồ trong môi trường của các em thiếu nhi – phải có sự hiền lành, biết khóc cho các em và có lòng thương xót các em. Các Huynh trưởng – Giáo lý viên không phải là tướng lĩnh quyền uy, nhưng một cách nào đó là vị “mục tử” hiền lành, chăm sóc và thấu hiểu từng em, nhất là những em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt.

Cùng với Tám Mối Phúc Thật, tấm gương của chân phước Anrê Phú Yên – bổn mạng của Liên Đoàn cũng là ánh sáng dẫn lối cho hành trình sứ vụ của các Huynh trưởng – Giáo lý viên. Lời nói cuối cùng trên môi vị chân phước trẻ là “Giêsu”. Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Giêsu, dạy về Chúa Giêsu, sống cho chúa Giêsu và chết vì Chúa Giêsu. Có thể nói, Chúa Giêsu chính là niềm vui của mọi Huynh trưởng. Cả bài giảng không chỉ là những lời động viên, khích lệ mà còn là những chỉ dẫn tận tình của vị Cha chung để các dự trưởng, huynh trưởng trẻ sẵn sàng bước vào hành trình giáo dục đức tin đầy chông gai gắp tới. Ước mong rằng, nhờ sự cống hiến nhiệt thành và đầy sức sống của các Huynh trưởng – Giáo lý viên trẻ mà sẽ có thật nhiều các em thiếu nhi trở nên những Kitô hữu thánh thiện và những con người hữu ích cho xã hội.

 

Các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập

Sau Thánh lễ khai giảng, cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tuyên Úy Liên Đoàn đã trình bày những lý do tổ chức năm kỷ niệm đặc biệt này. Sau đó cha Giuse đã  xin phép Đức Tổng Giuse để được tổ chức Năm Kỷ niệm này và xin Đức Tổng Giuse chúc lành và tuyên bố khai mở Năm Kỷ niệm.

Hòa cùng niềm vui to lớn này, các hoạt động trong khuôn khổ đón mừng kỷ niệm 20 năm tái lập TNTT tại Tổng giáo phận được trình bày rộng rãi. Nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm tái lập như các ngày hội, Sa mạc, diễn nguyện, tĩnh tâm,… sẽ được tổ chức tại các Cụm Hiệp đoàn, Hiệp đoàn và Xứ đoàn. Bên cạnh đó, nhiều sinh hoạt thi đua cấp Liên đoàn như sáng tác văn thơ, hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, video clip… về TNTT cũng sẽ được tổ chức để tìm kiếm những tài năng trẻ cũng như thêm nhiều hoa trái mới vào kho tàng tư liệu chung của TNTT. Các kỷ vật, tranh ảnh về hành trình 20 năm hoạt động của Liên đoàn cũng sẽ được sưu tầm, cóp nhặt và trưng bày rộng rãi.

 

Cũng trong dịp này, Logo biểu trưng kỷ niệm 20 năm tái lập cũng được cha Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân – Tuyên Úy ngành Thiếu, chính thức công bố.

 

Sau phần trình bày giới thiệu về ý nghĩa Logo của Đại hội, Đức Tổng Giuse đã thánh hóa Logo này và chúc cho các hoạt động chào mừng 20 năm tái lập của TNTT tại TGP Sài Gòn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Năm kỷ niệm dự kiến sẽ khép lại vào thứ bảy, ngày 18/11/2023 - Lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam – bằng Đại hội Huynh trưởng toàn Liên đoàn.

 (Ban Truyền thông Liên đoàn)

=======================

Link Album hình ảnh: tại đây

CẬP NHẬT CHIẾN DỊCH ỦNG HỘ XÂY DỰNG ĐẤT HỨA “VIÊN GẠCH GÓC TƯỜNG” THÁNG 07/2023

CẬP NHẬT CHIẾN DỊCH ỦNG HỘ XÂY DỰNG ĐẤT HỨA “VIÊN GẠCH GÓC TƯỜNG” THÁNG 07/2023
 
👉Ngày 24/07/2023: Một ân nhân ẩn danh chuyển khoản 10 triệu
👉Thứ 7 và Chúa nhật, ngày 22+23/07/2023, được sự cho phép của Lm Giuse – Chánh xứ Hạnh Thông Tây, Liên đoàn Anre Phú Yên đã tổ chức xin tiền gây quỹ xây dựng Đất Hứa tại Giáo xứ. Tổng tiền chuyển quỹ Đất hứa là: 130.937.000 VND tiền mặt, 10 USD và 1.000.000 VND chuyển khoản.
Thay mặt Liên đoàn, xin gửi lời tri ân đến Cha Chánh xứ, Ban Thường Vụ và toàn thể giáo dân Giáo xứ HTT đã cho phép và hỗ trợ Liên đoàn trong việc xây dựng Đất Hứa. Liên Đoàn cũng xin gửi lời tri ân đến các HLV Liên đoàn, các Huynh trưởng tại Giáo xứ Hạnh Thông Tây, Nhân Hòa, Thái Bình đã hết lòng hỗ trợ cho công tác được hoàn thành tốt đẹp!

V/v Cầu Nguyện Cho Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI

THÔNG BÁO
 
Ngày 31 tháng 12 năm 2022.
 
Kính thưa quí Đức Hồng Y, quí Đức Cha, quí cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa,
 
Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã về Nhà Cha, lúc 9 giờ 34 theo giờ Roma, tức 15g34 giờ Việt Nam, ngày 31 tháng 12 tại tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican, thọ 95 tuổi.
 
Hội Thánh đã mất một người Cha thánh thiện, một Mục tử nhân từ, một bậc Thầy lỗi lạc, một Chứng nhân trung kiên.
 
Thánh lễ an táng sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lúc 9g30 theo giờ Roma, ngày thứ Năm, 5-1-2023, tại Quảng trường thánh Phêrô.
 
Để sống tình hiệp thông trong Hội Thánh, trong ngày an táng, tức thứ Năm, ngày 5 tháng 1 năm 2023, toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam sẽ dâng thánh lễ cầu hồn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, tại nhà thờ chính tòa do Đức Giám mục chủ sự, cũng như tại các nhà thờ và nhà nguyện.
 
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban cho “người thợ khiêm nhường trong vườn nho của Chúa" được hưởng vinh phúc Nước Trời.
 
+ Giuse Nguyễn Năng
 
Tống giám mục Sài Gòn - Tp. HCM
Chủ tịch Hội đồng Giám mục VN