Monday, Dec 04

CẬP NHẬT CHIẾN DỊCH ỦNG HỘ XÂY DỰNG ĐẤT HỨA “VIÊN GẠCH GÓC TƯỜNG” THÁNG 07/2023

CẬP NHẬT CHIẾN DỊCH ỦNG HỘ XÂY DỰNG ĐẤT HỨA “VIÊN GẠCH GÓC TƯỜNG” THÁNG 07/2023
 
👉Ngày 24/07/2023: Một ân nhân ẩn danh chuyển khoản 10 triệu
👉Thứ 7 và Chúa nhật, ngày 22+23/07/2023, được sự cho phép của Lm Giuse – Chánh xứ Hạnh Thông Tây, Liên đoàn Anre Phú Yên đã tổ chức xin tiền gây quỹ xây dựng Đất Hứa tại Giáo xứ. Tổng tiền chuyển quỹ Đất hứa là: 130.937.000 VND tiền mặt, 10 USD và 1.000.000 VND chuyển khoản.
Thay mặt Liên đoàn, xin gửi lời tri ân đến Cha Chánh xứ, Ban Thường Vụ và toàn thể giáo dân Giáo xứ HTT đã cho phép và hỗ trợ Liên đoàn trong việc xây dựng Đất Hứa. Liên Đoàn cũng xin gửi lời tri ân đến các HLV Liên đoàn, các Huynh trưởng tại Giáo xứ Hạnh Thông Tây, Nhân Hòa, Thái Bình đã hết lòng hỗ trợ cho công tác được hoàn thành tốt đẹp!

20 NĂM HỒNG ÂN TÁI LẬP THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM CỦA LIÊN ĐOÀN ANRÊ PHÚ YÊN – TGP. SÀI GÒN

 Vào Chúa nhật ngày 29/01/2023 vừa qua, Liên Đoàn Anrê Phú Yên – TGP. Sài Gòn đã long trọng tổ chức Thánh lễ khai giảng khóa huấn luyện Huynh trưởng niên khóa 2023 cũng như khai mở kỷ niệm 20 năm tái lập Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam  (TNTT) tại TGP.SG (2003 – 2023).

Thánh lễ do Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ tế, quy tụ hơn 800 học viên các khóa đào tạo Huynh trưởng các cấp cũng như quý Cha Tuyên úy, quý Trợ úy, quý Huấn Luyện Viên, Huynh trưởng trong TGP.SG. Không chỉ dừng lại ở con số 800, mà toàn bộ TNTT thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn cũng hướng về Thánh lễ vô cùng đặc biệt này.

 Huấn từ của vị chủ chăn với các “mục tử” trẻ

Đức Tổng Giuse đã dành nhiều sự ưu ái và quan tâm đến hoạt động tông đồ của TNTT. Dù chỉ mới chính thức hoạt động trở lại được 20 năm, nhưng TNTT vẫn ươm mầm và cống hiến cho Giáo Hội nhiều tài năng trẻ. Trong bài giảng dành cho các Huynh trưởng – Giáo lý viên trẻ, ngài đã dành sự thán phục và quý mến sức sống và nhiệt huyết của sức trẻ Công giáo nói chung và TNTT  nói riêng. Ngài cũng đồng cảm với những hy sinh, nỗ lực của các dự trưởng, huynh trưởng trẻ đã cống hiến ngày cuối tuần để phụng sự: phục vụ các em thiếu nhi cũng như trau dồi, học hỏi tại các khóa huấn luyện Huynh trưởng. Trong bài Tin Mừng Mát-thêu về Tám Mối Phúc Thật – Hiến Chương Nước Trời, Đức Tổng Giuse cũng nhắc nhở các Huynh trưởng – Giáo lý viên sống Tám Mối Phúc Thật bằng như việc như sống tinh thần nghèo khó, có lòng xót thương, trong sạch và kiến tạo hòa bình, sự hiệp nhất dẫu cho có bị hiểu lầm, bách hại.

Với tinh thần nghèo khó, không cậy dựa vật chất từ tiền bạc đến kiến thức, Đức Tổng mời gọi các bạn trẻ khi tham gia vào sứ vụ Huynh trưởng – Giáo lý viên nghèo vật chất nhưng “giàu” Chúa, luôn có Chúa đầy tràn trong mình. Huynh trưởng – Giáo lý viên không phải là những người dạy học, lớp Giáo lý không phải là lớp học mà là nơi thông truyền đức tin, sức sống và Tin Mừng của Chúa cho các em. Với thái độ sống hiền lành, có lòng thương xót, vị  Cha chung nhắn nhủ các dự trưởng, huynh trưởng trẻ – những người đang làm tông đồ trong môi trường của các em thiếu nhi – phải có sự hiền lành, biết khóc cho các em và có lòng thương xót các em. Các Huynh trưởng – Giáo lý viên không phải là tướng lĩnh quyền uy, nhưng một cách nào đó là vị “mục tử” hiền lành, chăm sóc và thấu hiểu từng em, nhất là những em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt.

Cùng với Tám Mối Phúc Thật, tấm gương của chân phước Anrê Phú Yên – bổn mạng của Liên Đoàn cũng là ánh sáng dẫn lối cho hành trình sứ vụ của các Huynh trưởng – Giáo lý viên. Lời nói cuối cùng trên môi vị chân phước trẻ là “Giêsu”. Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Giêsu, dạy về Chúa Giêsu, sống cho chúa Giêsu và chết vì Chúa Giêsu. Có thể nói, Chúa Giêsu chính là niềm vui của mọi Huynh trưởng. Cả bài giảng không chỉ là những lời động viên, khích lệ mà còn là những chỉ dẫn tận tình của vị Cha chung để các dự trưởng, huynh trưởng trẻ sẵn sàng bước vào hành trình giáo dục đức tin đầy chông gai gắp tới. Ước mong rằng, nhờ sự cống hiến nhiệt thành và đầy sức sống của các Huynh trưởng – Giáo lý viên trẻ mà sẽ có thật nhiều các em thiếu nhi trở nên những Kitô hữu thánh thiện và những con người hữu ích cho xã hội.

 

Các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập

Sau Thánh lễ khai giảng, cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tuyên Úy Liên Đoàn đã trình bày những lý do tổ chức năm kỷ niệm đặc biệt này. Sau đó cha Giuse đã  xin phép Đức Tổng Giuse để được tổ chức Năm Kỷ niệm này và xin Đức Tổng Giuse chúc lành và tuyên bố khai mở Năm Kỷ niệm.

Hòa cùng niềm vui to lớn này, các hoạt động trong khuôn khổ đón mừng kỷ niệm 20 năm tái lập TNTT tại Tổng giáo phận được trình bày rộng rãi. Nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm tái lập như các ngày hội, Sa mạc, diễn nguyện, tĩnh tâm,… sẽ được tổ chức tại các Cụm Hiệp đoàn, Hiệp đoàn và Xứ đoàn. Bên cạnh đó, nhiều sinh hoạt thi đua cấp Liên đoàn như sáng tác văn thơ, hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, video clip… về TNTT cũng sẽ được tổ chức để tìm kiếm những tài năng trẻ cũng như thêm nhiều hoa trái mới vào kho tàng tư liệu chung của TNTT. Các kỷ vật, tranh ảnh về hành trình 20 năm hoạt động của Liên đoàn cũng sẽ được sưu tầm, cóp nhặt và trưng bày rộng rãi.

 

Cũng trong dịp này, Logo biểu trưng kỷ niệm 20 năm tái lập cũng được cha Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân – Tuyên Úy ngành Thiếu, chính thức công bố.

 

Sau phần trình bày giới thiệu về ý nghĩa Logo của Đại hội, Đức Tổng Giuse đã thánh hóa Logo này và chúc cho các hoạt động chào mừng 20 năm tái lập của TNTT tại TGP Sài Gòn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Năm kỷ niệm dự kiến sẽ khép lại vào thứ bảy, ngày 18/11/2023 - Lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam – bằng Đại hội Huynh trưởng toàn Liên đoàn.

 (Ban Truyền thông Liên đoàn)

=======================

Link Album hình ảnh: tại đây

tuyen-hua

Thánh Lễ Tuyên Hứa Huynh Trưởng Cấp 1 và Tân Ban Điều Hành Liên Đoàn Nhiệm Kỳ 2023-2025

 
TGPSG -- “Huynh trưởng cần gặp gỡ Chúa để Chúa biến đổi mình, để đón nhận ơn tái sinh mới có thể chu toàn sứ mạng và ơn gọi của Huynh trưởng.”
 
Đó là lời nhắn nhủ của Linh mục (Lm) Tuyên Úy Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân trong Thánh lễ Tuyên hứa Huynh trưởng cấp 1 của các sa mạc - Horeb 80 - 85 và tân Ban điều hành Liên đoàn, nhiệm kỳ 2023-2025, diễn ra vào lúc 10g30 sáng chủ nhật 11/12/2022 tại giáo xứ Hạnh Thông Tây.
Đầu thánh lễ, Lm Giuse Phạm Đức Tuấn -Tổng Tuyên úy Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, phát biểu “Trong niềm vui chung của Giáo hội vào Chúa nhật III Mùa Vọng, Liên đoàn cũng có niềm vui lớn: Chào đón 732 tân Huynh trưởng (HT) cấp 1 và tân Ban điều hành Liên đoàn nhiệm kỳ 2023-2025 tuyên hứa”.
 
Ngài hân hoan chào mừng các tân HT và tân Ban điều hành Liên đoàn. Ngài chúc cho các HT chu toàn sứ mạng của mình. Ngài chúc mừng các Tuyên úy, các Lm Chánh, phó xứ và các phụ huynh có con em tuyên hứa. Ngài cám ơn các vị đã nâng đỡ, hướng dẫn các bạn trẻ để có một lực lượng nồng hậu HT như hôm nay, đáp ứng lòng mong muốn của Đức Tổng Giám mục Giuse “Mỗi giáo xứ, có đoàn Thiếu nhi Thánh Thể”.
Ngài mời gọi mọi người tạ ơn Chúa vì hồng phúc cao cả này. Xin Chúa cho các HT hoàn thành tốt “ơn gọi và sứ mạng giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn đưa các em đến găp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể”.
 
Trong bài giảng, Lm TU Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân giúp các HT nhìn lại mình, xem bản thân cần gì, khi dấn thân theo Chúa.
Điều đầu tiên là: HT cần ơn Chúa, cần Chúa cứu chuộc vì bản thận yếu đuối dễ rơi vào vòng xoay tội lỗi, dễ bị cám dỗ bởi quyền lực nghĩ rằng bản thân là HT có quyền trên các em, thậm chí còn hà khắc với các em. Thật ra để phục vụ không cần quyền lực.
 
Tiếp đến, HT cần có bàn tay nâng đỡ của Chúa như Chúa đã kéo Phêrô lên. Trong cuộc sống, đôi lúc HT chìm ngập trong ảo tưởng của ngày hôm nay, luôn thấy sợ hãi, vì vậy HT cần đưa bàn tay ra để Chúa kéo lên.
 
Hinh ảnh về Chúa là ai? Chúa không đến như một Đấng đầy quyền năng và sức mạnh để trừng phạt mà Chúa đến để cứu sống, để chữa lành. HT cần ơn chữa lành để cảm nhận niềm vui trong cuộc sống vì HT vui thì mới có thể san sẻ niềm vui cho các em, các em mới cảm nhận về Thiên Chúa yêu thương hơn.
 
Điều không thể thiếu: HT cần gặp Chúa mới có thể giới thiệu Chúa cho các em, HT có viếng Chúa thường xuyên không? Đôi khi HT biện minh không có giờ để gặp Chúa. Nhưng HT cần gặp gỡ Chúa để được Chúa biến đổi, được tái sinh ngay giây phút này, HT phải mở rông vòng tay và trái tim để đón Chúa.
 
HT dấn thân không vì hình ảnh bên ngoài, vì các huy hiệu, vì chiếc khăn quàng mà cần hy sinh hơn. Thánh Gioan Tẩy Giả đã lui về phía sau khi giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người, Ngài đã chấp nhận hy sinh mạng sống khi nói sự thật. HT cần học theo gương thánh Gioan.
 
Hội Đồng Giám mục Việt Nam đang hướng tới việc ‘hiệp hành’, HT cũng đóng vai trò trong đó, HT cần nhiệt thành hơn trong công việc truyền giáo.
Qua bài Tin Mừng, HT thấy Chúa trả lời với những người được Gioan sai đến “người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và Tin Mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”. Chúa không dùng quyền nhưng dùng tình yêu.
 
Ngài kết: HT giới thiệu Chúa là niềm hy vọng, Ngài đến canh tân và biến đổi đời sống con người.
 
Ngày tuyên hứa hôm nay là ngày rất đặc biệt rất vui của các HT. Giây phút tuyên hứa chóng qua, nhưng cuộc đời HT cần luôn gắn bó với Chúa vì Chúa là đường. Hãy nhìn xem Chúa đi thư thế nào và đặt chân vào bước đường của Ngài nhờ đó HT sẽ can đảm làm chứng nhân về Chúa cho các em.
Sau kinh Tin Kính là phần Huynh trưởng cấp 1 tuyên hứa. Trước khi trao khăn và chứng chỉ cho các tân HT, Cha Tổng TU nhắc nhở các bạn tiếp tục học tập rèn luyện mình để xứng đáng là HT- GLV cho các em. Đôi khi các bạn cũng sẽ không biết trả lời trước những thắc mắc của các em. Ngài xin Chúa chúc lành cho các HT, xin Chúa củng cố đức tin cho các HT, cho các bạn can đảm đứng lên khi gặp khó khăn.
Sau khi tuyên hứa quyết tâm theo Chúa, HT quỳ đọc kinh dâng mình cho Chúa. Sau đó, các cha tuyên úy trao khăn và gắn huy hiệu cho các bạn.
Với các HT trong tân Ban điều hành Liên đoàn, Lm Tổng TU bày tỏ niềm vui vì các HT được mọi người tín nhiệm bầu lên, và vui hơn nữa khi các bạn quảng đại đón nhận sự tín nhiệm này để cùng xây dựng phong trào TNTT. Khi Chúa trao quyền cho Simon Phêrô Chúa chất vấn “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”. Ngày nay, Chúa cũng đang chất vấn các HT như thế trong trách nhiệm các HT sắp lãnh nhận, để các HT sẵn sàng hy sinh như Chúa Giêsu. Ngài biết trong công tác, đôi khi bản thân hụt hẫng, ngài xin Chúa củng cố niềm tin và tình yêu Chúa nơi các HT để các HT là những người hướng dẫn thế hệ đi sau và tiếp tục phát triển phong trào trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thánh lễ tiếp tục thật sốt mến trong niềm vui Chúa sắp đến của Chúa nhật III mùa Vọng.
Sau phần Hiệp lễ, đại diện cho các HT, trưởng Micae Ninh Đức Thành, tân Chủ tịch ban điều hành chân thành cám ơn quý cha đã luôn yêu thương các bạn trẻ, không chỉ bằng lời cầu nguyện mà đã ân cần dạy dỗ và khuyến khích các HT dấn thân theo Chúa. Xin Chúa chúc lành cho các linh mục về những hy sinh cao quý này.
Sau khi chụp hình lưu niệm với quý linh mục và với nhau, cùng chia sẻ bữa ăn Agape nhẹ, các bạn chia tay ra về lòng tràn ngập niềm vui vì đã gặp gỡ Chúa Kitô trong thánh lễ, gặp gỡ Chúa Kitô qua các mục tử và các HT. Các HT hứa với lòng rằng sẽ năng viếng Chúa Giêsu Thánh Thể vì “Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương”.
 

*Nguồn bài viết và hình ảnh: Xuân Nguyên (TGPSG)

V/v Cầu Nguyện Cho Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI

THÔNG BÁO
 
Ngày 31 tháng 12 năm 2022.
 
Kính thưa quí Đức Hồng Y, quí Đức Cha, quí cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa,
 
Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã về Nhà Cha, lúc 9 giờ 34 theo giờ Roma, tức 15g34 giờ Việt Nam, ngày 31 tháng 12 tại tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican, thọ 95 tuổi.
 
Hội Thánh đã mất một người Cha thánh thiện, một Mục tử nhân từ, một bậc Thầy lỗi lạc, một Chứng nhân trung kiên.
 
Thánh lễ an táng sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lúc 9g30 theo giờ Roma, ngày thứ Năm, 5-1-2023, tại Quảng trường thánh Phêrô.
 
Để sống tình hiệp thông trong Hội Thánh, trong ngày an táng, tức thứ Năm, ngày 5 tháng 1 năm 2023, toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam sẽ dâng thánh lễ cầu hồn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, tại nhà thờ chính tòa do Đức Giám mục chủ sự, cũng như tại các nhà thờ và nhà nguyện.
 
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban cho “người thợ khiêm nhường trong vườn nho của Chúa" được hưởng vinh phúc Nước Trời.
 
+ Giuse Nguyễn Năng
 
Tống giám mục Sài Gòn - Tp. HCM
Chủ tịch Hội đồng Giám mục VN

 

Hội Nghị Toàn Quốc Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam năm 2022 - “Thầy gọi anh em là bạn hữu”

❤️“THẦY GỌI ANH EM LÀ BẠN HỮU”❤️
 
“Thầy gọi anh em là bạn hữu”(Ga 15,15), câu Lời Chúa này cũng chính là chủ đề của
Hội Nghị Toàn Quốc năm 2022 của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTTVN), được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ TGP. Sài Gòn từ ngày 26/10/2022 đến 28/10/2022.
 
 
Vào lúc 13g30, Ban Trực và Ban Khánh Tiết gồm các Huynh Trưởng thuộc Liên Đoàn Anrê Phú Yên – TGP.Sài Gòn đã đón chào qúy Cha và qúy Huynh Trưởng đại diện các Liên đoàn TNTT thuộc 03 Miền trên cả nước.
 
 
Cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn, Trưởng Ban Điều Hành Toàn Quốc Micae Ninh Đức Thành cũng đến từ rất sớm để chào mừng các cha Tuyên úy, các Trưởng trong Ban Điều Hành các Liên Đoàn cùng như chụp hình lưu niệm với nhau, tạo nên mối yêu thương trong tình hiệp nhất.
 
 
Theo chương trình đã thống nhất, Hội Nghị Toàn Quốc sẽ có thời gian gặp gỡ chung cũng như từng Liên đoàn sẽ giới thiệu nhân sự đến gặp gỡ trong Hội nghị lần này và báo cáo các hoạt động của từng Liên đoàn trong thời gian vừa qua.
 
 
Hội Nghị năm nay đón chào 23 Liên đoàn thuộc 23 Giáo Phận đã về tham dự Hội Nghị :
 
🎉️🎉️🎉️ Giáo Tỉnh Hà Nội gồm có:
❤️ TGp. Hà Nội có 02 cha Tuyên úy
❤️ Gp. Bắc Ninh có 02 cha và 03 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Hải Phòng có cha tuyên úy và 3 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Hưng Hoá có 01 cha Tuyên Úy và 01 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Lạng Sơn có 01 cha Tuyên Úy và 02 trợ úy
❤️ Gp. Thái Bình có 01 Cha Tuyên Úy
❤️ Gp. Hà Tĩnh có 02 cha Tuyên úy và 02 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Bùi Chu có 02 cha Tuyên Úy và 01 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Vinh có 01 cha Tuyên Úy và 01 Trợ Úy, và 02 Trưởng trong BĐH
 
🎉️🎉️🎉️ Giáo Tĩnh Huế gồm có:
❤️ TGp. Huế có 02 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Đà Nẵng có 01 cha và 01 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Quy Nhơn có 01 Cha tuyên úy và 1 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Kontum có 05 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Nha Trang có có 02 Trưởng trong BĐH
 
🎉️🎉️🎉️ Giáo Tĩnh Sài Gòn gồm có:
❤️ TGp. Sài gòn có 03 cha Tuyên úy và 6 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Đà Lạt có 01 cha Tuyên úy và 4 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Mỹ Tho có 02 cha Tuyên úy và 02 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Phan Thiết có 01 cha Tuyên úy
❤️ Gp. Long Xuyên có 02 cha Tuyên úy và 06 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Phú Cường có 01 cha Tuyên úy và 02 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Vĩnh Long có 02 cha Tuyên úy và 03 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Xuân Lộc có 02 cha Tuyên úy, 01 trợ úy và 01 trưởng trong BĐH
❤️ Gp. Cần Thơ có 02 cha Tuyên úy và 03 trưởng trong BĐH
 
Ngoài ra còn có sự tham gia của một số Trưởng thuộc Liên Đoàn Anrê Phú Yên – TGP. Sài Gòn trong Ban Tổ Chức Hội Nghị.
Trong Hội nghị lần này có một số Giáo phận không tham gia được như: Gp.Thanh Hoá, Gp. Buôn Ma Thuột, Gp. Phát Diệm… do các cha Tuyên úy bận vào lịch tĩnh tâm của Giáo phận nên không thể sắp xếp có mặt được.
 
Sau buổi cơm chiều cùng nhau, Hội Nghị có giờ làm việc đầu tiên đó là các Liên đoàn thuộc Miền Huế trình bày những khó khăn cũng như những thuận lợi sau thời gian dịch Covid-19. Qua phần trình bày, nhìn chung có những Liên đoàn đã tái hoạt động trở lại bình thường sau đại dịch, nhưng cũng có một số Liên đoàn còn gặp khó khăn. Tuy vậy, các cha Tuyên úy trong BĐH Miền cùng thấu hiểu và cảm thông cho nhau, bởi đây là tình hình chung cho tất cả Liên đoàn trong gần 02 năm qua.
 
 
Kết thúc ngày thứ nhất của Hội Nghị, cha Tổng Tuyên úy, qúy cha Tuyên úy cùng các Trưởng trong BĐH đã cùng nhau hiệp nhất trong giờ Chầu Thánh Thể, cùng cầu nguyện cho nhau, cùng phó thác mọi sự trong tình yêu của Chúa Giê-su Thánh Thể như Ngài đã nói khi xưa: “Thầy gọi anh em là bạn hữu”.
 
 
Ban Truyền Thông TNTTVN