Thánh Lễ Tuyên Hứa Huynh Trưởng Cấp 1 và Tân Ban Điều Hành Liên Đoàn Nhiệm Kỳ 2023-2025

 
TGPSG -- “Huynh trưởng cần gặp gỡ Chúa để Chúa biến đổi mình, để đón nhận ơn tái sinh mới có thể chu toàn sứ mạng và ơn gọi của Huynh trưởng.”
 
Đó là lời nhắn nhủ của Linh mục (Lm) Tuyên Úy Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân trong Thánh lễ Tuyên hứa Huynh trưởng cấp 1 của các sa mạc - Horeb 80 - 85 và tân Ban điều hành Liên đoàn, nhiệm kỳ 2023-2025, diễn ra vào lúc 10g30 sáng chủ nhật 11/12/2022 tại giáo xứ Hạnh Thông Tây.
Đầu thánh lễ, Lm Giuse Phạm Đức Tuấn -Tổng Tuyên úy Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, phát biểu “Trong niềm vui chung của Giáo hội vào Chúa nhật III Mùa Vọng, Liên đoàn cũng có niềm vui lớn: Chào đón 732 tân Huynh trưởng (HT) cấp 1 và tân Ban điều hành Liên đoàn nhiệm kỳ 2023-2025 tuyên hứa”.
 
Ngài hân hoan chào mừng các tân HT và tân Ban điều hành Liên đoàn. Ngài chúc cho các HT chu toàn sứ mạng của mình. Ngài chúc mừng các Tuyên úy, các Lm Chánh, phó xứ và các phụ huynh có con em tuyên hứa. Ngài cám ơn các vị đã nâng đỡ, hướng dẫn các bạn trẻ để có một lực lượng nồng hậu HT như hôm nay, đáp ứng lòng mong muốn của Đức Tổng Giám mục Giuse “Mỗi giáo xứ, có đoàn Thiếu nhi Thánh Thể”.
Ngài mời gọi mọi người tạ ơn Chúa vì hồng phúc cao cả này. Xin Chúa cho các HT hoàn thành tốt “ơn gọi và sứ mạng giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn đưa các em đến găp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể”.
 
Trong bài giảng, Lm TU Gioan Maria Vianney Chu Minh Tân giúp các HT nhìn lại mình, xem bản thân cần gì, khi dấn thân theo Chúa.
Điều đầu tiên là: HT cần ơn Chúa, cần Chúa cứu chuộc vì bản thận yếu đuối dễ rơi vào vòng xoay tội lỗi, dễ bị cám dỗ bởi quyền lực nghĩ rằng bản thân là HT có quyền trên các em, thậm chí còn hà khắc với các em. Thật ra để phục vụ không cần quyền lực.
 
Tiếp đến, HT cần có bàn tay nâng đỡ của Chúa như Chúa đã kéo Phêrô lên. Trong cuộc sống, đôi lúc HT chìm ngập trong ảo tưởng của ngày hôm nay, luôn thấy sợ hãi, vì vậy HT cần đưa bàn tay ra để Chúa kéo lên.
 
Hinh ảnh về Chúa là ai? Chúa không đến như một Đấng đầy quyền năng và sức mạnh để trừng phạt mà Chúa đến để cứu sống, để chữa lành. HT cần ơn chữa lành để cảm nhận niềm vui trong cuộc sống vì HT vui thì mới có thể san sẻ niềm vui cho các em, các em mới cảm nhận về Thiên Chúa yêu thương hơn.
 
Điều không thể thiếu: HT cần gặp Chúa mới có thể giới thiệu Chúa cho các em, HT có viếng Chúa thường xuyên không? Đôi khi HT biện minh không có giờ để gặp Chúa. Nhưng HT cần gặp gỡ Chúa để được Chúa biến đổi, được tái sinh ngay giây phút này, HT phải mở rông vòng tay và trái tim để đón Chúa.
 
HT dấn thân không vì hình ảnh bên ngoài, vì các huy hiệu, vì chiếc khăn quàng mà cần hy sinh hơn. Thánh Gioan Tẩy Giả đã lui về phía sau khi giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người, Ngài đã chấp nhận hy sinh mạng sống khi nói sự thật. HT cần học theo gương thánh Gioan.
 
Hội Đồng Giám mục Việt Nam đang hướng tới việc ‘hiệp hành’, HT cũng đóng vai trò trong đó, HT cần nhiệt thành hơn trong công việc truyền giáo.
Qua bài Tin Mừng, HT thấy Chúa trả lời với những người được Gioan sai đến “người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và Tin Mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”. Chúa không dùng quyền nhưng dùng tình yêu.
 
Ngài kết: HT giới thiệu Chúa là niềm hy vọng, Ngài đến canh tân và biến đổi đời sống con người.
 
Ngày tuyên hứa hôm nay là ngày rất đặc biệt rất vui của các HT. Giây phút tuyên hứa chóng qua, nhưng cuộc đời HT cần luôn gắn bó với Chúa vì Chúa là đường. Hãy nhìn xem Chúa đi thư thế nào và đặt chân vào bước đường của Ngài nhờ đó HT sẽ can đảm làm chứng nhân về Chúa cho các em.
Sau kinh Tin Kính là phần Huynh trưởng cấp 1 tuyên hứa. Trước khi trao khăn và chứng chỉ cho các tân HT, Cha Tổng TU nhắc nhở các bạn tiếp tục học tập rèn luyện mình để xứng đáng là HT- GLV cho các em. Đôi khi các bạn cũng sẽ không biết trả lời trước những thắc mắc của các em. Ngài xin Chúa chúc lành cho các HT, xin Chúa củng cố đức tin cho các HT, cho các bạn can đảm đứng lên khi gặp khó khăn.
Sau khi tuyên hứa quyết tâm theo Chúa, HT quỳ đọc kinh dâng mình cho Chúa. Sau đó, các cha tuyên úy trao khăn và gắn huy hiệu cho các bạn.
Với các HT trong tân Ban điều hành Liên đoàn, Lm Tổng TU bày tỏ niềm vui vì các HT được mọi người tín nhiệm bầu lên, và vui hơn nữa khi các bạn quảng đại đón nhận sự tín nhiệm này để cùng xây dựng phong trào TNTT. Khi Chúa trao quyền cho Simon Phêrô Chúa chất vấn “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”. Ngày nay, Chúa cũng đang chất vấn các HT như thế trong trách nhiệm các HT sắp lãnh nhận, để các HT sẵn sàng hy sinh như Chúa Giêsu. Ngài biết trong công tác, đôi khi bản thân hụt hẫng, ngài xin Chúa củng cố niềm tin và tình yêu Chúa nơi các HT để các HT là những người hướng dẫn thế hệ đi sau và tiếp tục phát triển phong trào trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thánh lễ tiếp tục thật sốt mến trong niềm vui Chúa sắp đến của Chúa nhật III mùa Vọng.
Sau phần Hiệp lễ, đại diện cho các HT, trưởng Micae Ninh Đức Thành, tân Chủ tịch ban điều hành chân thành cám ơn quý cha đã luôn yêu thương các bạn trẻ, không chỉ bằng lời cầu nguyện mà đã ân cần dạy dỗ và khuyến khích các HT dấn thân theo Chúa. Xin Chúa chúc lành cho các linh mục về những hy sinh cao quý này.
Sau khi chụp hình lưu niệm với quý linh mục và với nhau, cùng chia sẻ bữa ăn Agape nhẹ, các bạn chia tay ra về lòng tràn ngập niềm vui vì đã gặp gỡ Chúa Kitô trong thánh lễ, gặp gỡ Chúa Kitô qua các mục tử và các HT. Các HT hứa với lòng rằng sẽ năng viếng Chúa Giêsu Thánh Thể vì “Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương”.
 

*Nguồn bài viết và hình ảnh: Xuân Nguyên (TGPSG)