Thường huấn quý II

Wednesday, Mar 24 564

HUẤN LUYỆN VIÊN LIÊN ĐOÀN ANRÊ PHÚ YÊN THƯỜNG HUẤN QUÝ I /2021

Bài nói chuyện của cha Giuse Bùi Công Trác, Giám Đốc Đại Chủng Viện Sàigòn.

Ngày 8/12/2020, nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021.

Các Huynh trưởng HT cần noi gương thánh Giuse để ngày càng hoàn thiện hơn, nên thánh và nên chứng nhân cho Chúa Kitô. Cha nhắc đến 4 điều:

1.Thánh Giuse là người lặng thầm. Trong Tin Mừng, không ghi lại lời nói nào của thánh Giuse. Ngài lắng nghe và thực hiện Thánh Ý Chúa. Trong tông huấn ĐTC nói thánh Giuse là “một người không được chú ý, người hiện diện hàng ngày, kín đáo và âm thầm, người chuyển cầu, là sự nâng đỡ và hướng dẫn trong những lúc khó khăn”. Ngài âm thầm, tận hiến và đầy lòng tin, đắm chìm trong nguyện cầu.

2. Những giấc mơ. Cuộc đời của thánh Giuse nhất là những khúc ngoặt quan trọng đều gắn liền với những giấc mơ- ít là 4 lần.

Lần 1 : Đức Maria sau khi đã đính hôn nhưng trước khi về chung sống với Thánh Giuse, đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. “Ông Giuse, chồng bà [Maria], là người công chính và không muốn tiết lộ điều xảy ra với bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Nhưng sứ thần hiện đến và truyền cho ông đừng ngại đón bà Maria vợ ông về , vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần (Mt 1, 20)

Lần 2: Khi Chúa Giêsu vừa được sinh ra tại Bêlem, Thiên thần báo mộng “Hãy đem con trẻ sang AiCập vì Vua Hêrođê tìm giết hài nhi”

Lần 3: Khi vua Hêrôđê băng hà, Thiên thần báo mộng truyền cho thánh Giuse đem Hài nhi và mẹ Người về đất It-ra-en.

Lần 4: Ac-khê-lao kế vị vua cha là Hêrôđê cai trị miền Giuđêa. Sau khi được báo mộng ông lui về miền Galilê.

Cả 4 lần, thánh Giuse đều làm theo lời sứ thần nói. Thánh Giuse dạy cho chúng ta biết sống công chính và sống niềm tin như thế nào.

3. Thánh Giuse là người gương mẫu. Cuộc đời thánh Giuse được đan bằng những lời tạ ơn Thánh ý Chúa. Tạ ơn Chúa không phải bằng môi miệng mà bằng cuộc đời trung tín âm thầm. Cuộc đời ngài được nối kết bằng những lời tạ ơn âm thầm và dạy cho ta luôn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn ngay khi gặp thử thách gian nan. Mọi ngừời phải biết nhận ra những ơn lành Chúa ban để tạ ơn.

 Ngài kết : Xin cho cuộc đời mỗi người là cuộc đời âm thầm trong nguyên cầu, âm thầm trong lắng nghe, âm thầm trong thực thi Thánh ý Chúa âm thầm tạ ơn Chúa trong từng giây phút cuộc đời. Đồng thời ta xin được ơn chết lành trong tay Thánh Cả khi kết thúc cuộc đời.

(Nguyễn Xuân - BTTLĐ)

Last modified on Saturday, 03 April 2021 11:02
AdminTNTT

Ban Truyền Thông Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam

www.tntt.vn