Nhận lời mời của quý Soeur dòng Đa Minh Bà Rịa, 18h00 ngày Chúa Nhật 21/03 các Huấn Luyện Viên của Liên đoàn đã đến Tu viện Thánh Giuse của nhà dòng để tổ chức cho các chị Thỉnh sinh một buổi sinh hoạt.

Với các trò chơi sinh hoạt vui tươi và trò chơi giúp phát triển tinh thần đồng đội áp dụng khung cảnh Thánh Kinh, các Huấn Luyện Viên đã đem lại cho hơn 30 chị thỉnh sinh một buổi tối đầy niềm vui và tiếng cười, bên cạnh đó còn ôn lại kiến thức Kinh Thánh và phát triển tinh thần đoàn kết.

Chương trình sinh hoạt cho các chị thỉnh sinh dự kiến diễn ra mỗi tháng một lần với các nội dung áp dụng phương pháp của Thiếu Nhi Thánh Thể.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 20h.

Ban Truyền Thông Liên Đoàn

  

 

  

Teresita Castillo de Diego là một bé gái 10 tuổi vừa mới qua đời ngày 7/3/2021 tại Tây Ban Nha, sau 3 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư não. Không lâu trước khi qua đời, trên giường bệnh của mình, em đã hoàn ước mơ trở thành nhà truyền giáo của Giáo hội.

Trong lá thư gửi cho các tín hữu của giáo hạt VIII, cha Ángel Camino Lamela, đại diện giám mục của tổng giáo phận Madrid ở bệnh viện La Paz, đã thuật lại câu chuyện của nhà truyền giáo trẻ.

Ngày 11/2/2021, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Thế giới các bệnh nhân, khi cha Camino đang dâng lễ tại bệnh viện La Paz, các tuyên úy bệnh viện đề nghị cha đến thăm một cô bé bị bệnh nặng, sẽ được mổ để cắt khối u não ngày hôm sau. Cha Camino đã đến khoa điều trị tích cực và nhìn thấy Teresita với chiếc băng trắng quấn quanh đầu, nhưng gương mặt lộ ra dưới lớp băng cho thấy đó là một khuôn mặt thực sự tươi sáng và đặc biệt.

Teresita nói với cha Camino rằng em rất yêu mến Chúa Giê-su và muốn trở thành một nhà truyền giáo. Cảm động trước những lời của cô bé, cha trả lời: “Teresita, cha sẽ giúp con trở thành một nhà truyền giáo của Giáo hội ngay bây giờ, và chiều nay cha sẽ mang đến cho con giấy chứng nhận và Thánh giá truyền giáo.” Sau đó cha cho Teresita rước Mình Thánh Chúa và ban bí tích xức dầu bệnh nhân cho em.

Cha Camino chia sẻ: “Đó là khoảnh khắc cầu nguyện, vô cùng đơn giản nhưng thật sự siêu nhiên. Một số y tá quy tụ bên chúng tôi và tự động chụp hình... nó sẽ là một kỷ niệm không thể quên. Chúng tôi chào từ biệt trong khi cô bé và mẹ của em cầu nguyện và tạ ơn.”

Trưa ngày hôm đó cha Camino đã ký giấy xác nhận chính thức cô bé Teresita là một nhà truyền giáo. Và chiều hôm đó cha đã mang theo Thánh giá truyền giáo và trở lại bệnh viện để trao cho Teresita. Teresita yêu cầu mẹ em treo cây Thánh giá bên giường bệnh, nơi em có thể dễ dàng nhìn thấy và nói: “Ngày mai con sẽ mang Thánh giá vào phòng phẫu thuật. Bây giờ con là một nhà truyền giáo."

Mẹ của bé Teresita cho biết em ở Siberia và được nhận làm con nuôi. Em đến Tây Ban Nha lúc 3 tuổi. Từ nhỏ em đã chứng tỏ một đời sống thiêng liêng mạnh mẽ. Em thường tham dự Thánh lễ hàng ngày ở trường của các nữ tu dòng Nữ tử Thánh Maria Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Madrid.

Khối u trong não của Teresita lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2015. Quá trình điều trị ban đầu bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u và hóa trị đã thành công. Tuy nhiên, vào năm 2018, khối u bắt đầu phát triển trở lại và Teresita phải trải qua một cuộc phẫu thuật và điều trị mới ở Thụy Sĩ.

Vào tháng 1 năm 2021, Teresita trở lại bệnh viện với những cơn đau đầu dữ dội. Em đã phó thác bản thân cho chân phước Carlo Acutis và Đấng đáng kính Montse Grases.

Một ca phẫu thuật ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11/1. Tuy nhiên, ca phẫu thuật không thể được thực hiện do các biến chứng, bao gồm não úng thủy hoặc tích tụ chất lỏng trong não. Sau đó Teresita và mẹ của em đều có kết quả dương tính với virus corona nên họ phải được đưa vào cách ly.

Ống dẫn lưu được đặt trong đầu của Teresita để loại bỏ chất lỏng dư thừa bị tắc và bắt đầu hỏng nhiều lần, khiến em bị đau dữ dội. Trong khi đó, khối u vẫn tiếp tục phát triển mà không thể phẫu thuật.

Mẹ của Teresita cho biết chính đức tin mạnh mẽ của em đã giúp em vượt qua hoàn cảnh. Bà nói: “Như em đã dâng những đau khổ của mình, tôi nghĩ rằng Chúa Giê-su đang tận dụng chúng để cứu ngày càng nhiều linh hồn hơn.” Bà nhớ lại những lời của em: “Con đang dâng các đau đớn vì mọi người; ví dụ, cho người bị bệnh, cho các linh mục."

Trong những tuần cuối cùng của cuộc đời, Teresita đã nhắc với mẹ mình về Chúa Kitô trên thập giá, đặc biệt là khi em không thể uống nước được nữa, và các y tá đã đặt gạc tẩm nước vào miệng em.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 7/3, Teresita đã trở về Nhà Cha. Em được an táng vào ngày hôm sau. Đức Hồng Y Carlos Osoro, tổng giám mục của Madrid, đã đến cầu nguyện và nâng đỡ gia đình em.

Cha Camino kết thúc lá thư của mình bằng cách yêu cầu mọi người “cầu nguyện cho Teresita và trên hết, hãy phó thác bản thân cho em vì tôi tin chắc rằng em sẽ bảo vệ một cách đặc biệt toàn bộ giáo hạt VIII, nơi em được xem là một nhà truyền giáo.” (CNA 09/03/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

 

Ngày 22/03/2021, tại Giáo xứ Phước Thiện- Giáo Phận Nha Trang đã diễn ra cuộc họp Ban lãnh đạo Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo tỉnh Huế .Về tham dự cuộc họp có quý cha Tuyên Uý TNTT và quý Huynh trưởng trong ban điều hành TNTT các Giáo phận với Nội dung như sau:
- Chia sẻ, rút kinh nghiệm hoạt động TNTT trong Giáo tỉnh thời gian qua,
- Lên kế hoạch cho sinh hoạt 2021.
- Chuẩn bị cho Đại hội Tổng Liên Đoàn sắp tới.Khai mạc cuộc họp là nghi thức chào cờ.
 
Tiếp đến Cha Đaminh Phan Phước Tuyên uý TNTT Giáo tỉnh Huế đã có lời mở đầu chào quý cha và quý trưởng về tham dự cuộc họp. Cha hân hoan chúc mừng lễ Thánh Cả Giuse, Quan thầy của cha Giuse Nguyễn Đức Minh. Sau đó đại diện các Liên đoàn báo cáo tình hình hoạt động TNTT thời gian qua và kế hoạch sắp tới trong năm 2021. Thời gian qua, tuy dịch bệnh nhưng với sự cố gắng của quý cha Tuyên uý và quý Trưởng các Liên đoàn chia sẻ sinh hoạt, công tác huấn luyện của mình, những chuyện vui buồn, thành công cũng như thất bại, những thuận lợi và khó khăn, các hình thức sinh hoạt mở rộng như: chia sẻ Lời Chúa, thi đố vui online,… Dự định sắp tới Giáo tỉnh sẽ mở khóa bồi dưỡng cho Ban Điều Hành Hiệp đoàn, Liên đoàn và Huấn Luyện Viên của các Liên đoàn tại KontumSau cùng là bầu chọn nhân sự vào Ban lãnh đạo TNTT Giáo tỉnh Huế nhiệm kỳ 2021 - 2024:
  1. Ban tuyên úy:
- Trưởng Tuyên úy Giáo tỉnh Huế: Cha Đaminh Phan Phước
- Phó Tuyên úy Giáo tỉnh Huế: Cha Antôn Lâm Trọng Thi
- Tuyên úy ngành Chiên + Ấu: Cha Phêrô Trần Trung Nam
- Tuyên úy ngành Thiếu: Cha Giuse Nguyễn Đức Minh
- Tuyên úy ngành Hiệp + Nghĩa: Cha G.B Trần Minh Đức
- Tuyên úy đặc trách Huấn luyện: Cha Trần Quý Phương Linh
- Tuyên úy đặc trách Truyền thông: Cha Giuse Nguyễn Đức Minh
  1. Ban điều hành :
- Trưởng ban điều hành: Trưởng Giacôbê Dương Cương (Huế)
- Phó đặc trách Quản trị: Trưởng Phaolô Nguyễn Minh Trí (Kontum)
- Phó đặc trách Huấn luyện: Trưởng Phêrô Nguyễn Cường (Nha Trang)
- Thư ký: Trưởng Antôn Dương Thành Thiêng (Qui Nhơn)
- Thủ quỹ: Trưởng Catharina Trần Thanh Nhi (Đà Nẳng)
- Trưởng ban huấn luyện: Trưởng Phêrô Nguyễn Cường (Nha Trang)
Ủy viên Ban huấn luyện: các Liên đoàn phó huấn luyện của các Liên đoàn
  1. Đề cử các Huynh Trưởng vào Ban điều hành Tổng Liên đoàn:
- Trưởng Giacôbê Dương Cương (Huế)
- Trưởng Anrê Nguyễn Thiết (Huế)
- Trưởng Phaolô Nguyễn Minh Trí (Kontum)
- Trưởng Phêrô Nguyễn Cường (NhaTrang)
- Trưởng Antôn Dương Thành Thiêng (Qui Nhơn)
 
Kết thúc cuộc họp quý Cha cùng đồng tế thánh lễ cầu nguyện cho TNTT của Giáo tỉnh ngày một thăng tiến, tiếp bước các vị tiền nhân. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là vị Huynh Trưởng Tối Cao của TNTT đồng hành và chúc bình an cho Quý cha và quý Trưởng trong việc điều hành TNTT của Giáo tỉnh.