CÁC THÁNH THÚ VỊ - BẠN CÓ BIẾT? GIUDA ISCARIOT - NGƯỜI ANH EM CỦA CHÚNG TA

Bạn có biết! Câu chuyện bi thảm nhất trong biến cố Thương Khó của Chúa Giêsu  không? Mình đang muốn nói về câu chuyện của Giuđa Iscariot đấy! Bạn nghĩ gì khi nghe về câu chuyện này? Câu chuyện này có nhiều điều để nói với chúng ta đấy.

À mà tại sao Giuđa trở thành một kẻ phản bội? Bạn có nghĩ là hành động phản bội của Giuđa bởi động cơ mang tính lý tưởng, có người Giuđa thuộc về một nhóm cuồng tín cực đoan chuyên sử dụng một loại dao găm (sica) để chống lại người La Mã. Có lẽ Giuđa muốn Chúa Giêsu đứng lên chống lại các dân ngoại trên bình diện chính trị và thất vọng với Chúa Giêsu về cách Ngài trình bày "vương quốc Thiên Chúa", muốn buộc Ngài ra tay hành động bằng cách ép Ngài và đường cùng. Tuy nhiên, điều đó không có bất kỳ cơ sở lịch sử nào. Những sách Phúc Âm là các nguồn đáng tin cậy duy nhất mà chúng ta có về nhân vật Giuđa đều nói về một động cơ rất trần tục: đó là Tiền. Giuđa đã được giao phó giữ tiền của nhóm và thường lấy những gì người ta bỏ vào quỹ chung (Ga 12:6 ), và ông bán Chúa Giêsu với giá 30 đồng bạc (Mt 26,15). Thì ra lại là tiền!

À, mình quên mất! Ngay từ ban đầu mình không có ý tưởng lên án Giuđa đâu nhé, mình chỉ nhắc lại vài điểm trong Kinh Thánh mà chúng ta vẫn hay nghe thôi. Bởi vì mình nghĩ, chúng ta không nên đưa ra một phán quyết vội vàng ở đây. Chúa Giêsu - Đấng Phán Xét, không bao giờ bỏ rơi Giuđa, và không ai biết, sau khi ông treo mình lên cây với một sợi dây thừng quanh cổ, ông ta sẽ đi về đâu: trong tay của Satan hay trong bàn tay của Thiên Chúa. Ai có thể biết được điều gì đã loé lên trong tâm hồn ông vào những giây phút cuối cùng?

“Bạn” là từ cuối cùng mà Chúa Giêsu gọi ông, và ông không thể quên được, cũng giống như ông không thể quên ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn ông. Phêrô đã hối hận vì những gì ông đã làm, nhưng chẳng phải Giuđa cũng đã hối hận đến mức bật khóc đó sao? "Tôi đã phản bội máu người vô tội!" Và ông đã trả lại ba mươi đồng bạc. Bạn có biết không, theo luật Do Thái: ai vu khống người vô tội thì phải nhận hình phạt mà người vô tội phải nhận, Giuđa nhận mình đã bán người vô tội, chẳng phải ông quá dại dột khi muốn nhận án tử của Chúa Giêsu sao? Hay là vì lòng sám hối trong ông thúc dục ông phải giải oan cho Thầy mình.

Số phận đời đời của một con người là một bí mật bất khả xâm phạm được gìn giữ bởi Thiên Chúa bạn ạ. Giáo Hội bảo đảm với chúng ta rằng một người nam hay một người nữ được công bố là một vị thánh đang được nếm hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng Giáo Hội không biết chắc chắn rằng một người nào đó đã phải sa hoả ngục hay không, đúng không?

Khi Chúa Giêsu cầu nguyện từ trên thập giá: "Lạy Cha, xin tha cho chúng; vì chúng không biết việc chúng làm "(Lc 23:34), Chúa chắc chắn không loại trừ Giuđa trong số những người mà Ngài cầu nguyện cho.

Tội lỗi lớn nhất của Giuđa không phải là phản bội Chúa Kitô nhưng là đã nghi ngờ lòng thương xót vô biên của Ngài. Nếu chúng ta đã bắt chước Giuđa ít nhiều trong sự phản bội của ông, chúng ta đừng bắt chước ông trong sự thiếu niềm tin vào sự tha thứ bạn nhé!