SA MẠC HUYNH TRƯỞNG CẤP III: GOLGOTHA 15 – ĐỢT 3 (23-24/05/2020)

0
52

Golgotha 15 – DẤN THÂN VÌ ĐỨC KITÔ

Đó chính là tâm trạng chung của các sa mạc sinh cũng như Ban Điều Hành khi bước vào Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp 3 Golgotha 15, đợt 3. Ngỡ như trải qua thời gian dài tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ làm tâm trạng của các thành viên trong sa mạc Golgotha sẽ bị chùng lại, nhưng các sa mạc sinh vẫn giữ được tinh thần hăng say và lửa nhiệt huyết dấn thân của mình trong suốt đợt sa mạc cấp 3 cuối cùng.

Tinh thần ấy đã được các bạn thể hiện ngay từ giây phút bước vào sa mạc, khi tiếng còi tập họp vang lên, các sa mạc sinh đã nhanh chóng mang hành trang xếp vào hàng ngũ, tham dự nghi thức nhập sa mạc và dựng góc lều cho đội mình. Nghi thức Chào cờ khai mạc diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm với sự xuất hiện của cha Tổng Tuyên úy liên đoàn cùng quý trưởng trong Ban huấn luyện cùng các sa mạc sinh Sau phần khai mạc, trong phần công bố ý lực của ngày sa mạc đầu tiên, ngày Cầu nguyện và Thánh Thể. Trong câu chuyện dưới cờ của mình, Cha Sa mạc Trưởng Micae Nguyễn Tiến Bình đã nhấn mạnh yếu tố “Thánh” trong Thánh Thể qua việc nhắc đến ba chữ H quan trọng để nên thánh: Head – Một cái đầu luôn biết nghĩ về Thiên Chúa và các em thiếu nhi; Heart – Một trái tim luôn nhiệt thành với các việc Tông đồ và Hand – Đôi bàn tay để phục vụ đúng như khẩu hiệu Dấn thân. Đồng thời Cha cũng hướng các sa mạc sinh nhớ đến Đức Mẹ trong tháng hoa cũng như trong ngày thứ bảy dành kính Mẹ, xin Mẹ thương cầu bầu và thương giúp đỡ cho các con Mẹ được nên thánh. Sau nghi thức khai mạc, các thành viên trong sa mạc đã cùng chụp chung tấm ảnh kỷ niệm trước khi bước vào Thánh Lễ thật sốt sắng.

Thánh lễ diễn ra thật ấm cúng giữa khung cảnh sa mạc trường. Mặc dù tiết trời tháng Năm khá oi ả, khó chịu nhưng các sa mạc sinh và quý trưởng trong Ban điều hành đã có những giây phút dâng lễ thật nghiêm trang. Trong bài giảng của mình, qua bài Tin Mừng, cha Tuyên úy đã nhắn gửi đến các sa mạc sinh và quý trưởng hãy luôn cầu nguyện với Chúa Cha qua Chúa Giêsu, qua đó hướng tới tương quan tình yêu mật thiết với Thiên Chúa để trở nên những con người dám vác Thập Giá mà dấn bước theo Chúa Giêsu

Sau Thánh Lễ là các bài khóa cuối cùng của sa mạc cấp 3 với các chủ đề: “Cách trải rộng và thu gọn một đề tài”, “Những tình huống tâm lý cá biệt” và “Nghiên cứu để phát triển khả năng” do Trưởng Têrêsa Nguyễn Thị Xuân Hồng, Cha Giuse Trần Anh Thụ , Trưởng Anê Nghê Thị Tuyết Trang cùng quý trưởng trong Ban huấn luyện chia sẻ và tọa đàm. Qua từng bài khóa, các sa mạc sinh được hiểu rõ hơn cách khai triển và diễn giải một đề tài cũng như tóm lược, tối giản đề tài để phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy, đồng thời giúp bài nghiên cứu trở nên sinh động và lôi cuốn hơn hay những góc nhìn mới tâm lý đoàn sinh với các lứa tuổi khác nhau và làm sao để nghiên cứu và phát triển bản thân… Đây chắc chắn là những kiến thức rất bổ ích cho các anh chị trong công tác sinh hoạt, tổ chức và điều hành đoàn thiếu nhi.

Sau giờ cơm tối là những khoảnh khắc linh thiêng nhất, là đỉnh cao của ngày Sa mạc Cầu nguyện – Thánh Thể: Giờ chầu Thánh Thể. Đây là giây phút các sa mạc sinh lắng đọng tâm hồn mình để gặp gỡ và giao hòa với Chúa Giêsu Thánh Thể, để tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu dấn thân trên con đường sứ vụ của mình.

Ngày sa mạc đầu tiên chính thức khép lại, các sa mạc sinh tạm thời nghỉ ngơi với tinh thần hứng khởi, chuẩn bị cho các hoạt động của ngày huấn luyện tiếp theo.

Ngày cuối cùng của sa mạc Golgotha đợt 3 bắt đầu từ rất sớm, khi tiếng chuông báo hiệu Thánh Lễ đầu ngày của Giáo xứ Thánh Cẩm vang lên, cũng là lúc toàn sa mạc chuẩn bị bước vào một ngày mới. Theo sự điều động của ban trực các đội nhanh chóng vệ sinh dâng ngày và thu dọn, sửa sang lều bạt đón quý trưởng đến thăm lều.

Đến giờ thăm lều, Các HLV đã đến lều hỏi thăm, động viên và chia sẻ với các sms về tinh thần hiệp nhất, yêu thương qua việc quan tâm đến các bạn trong đội và chịu khó học hỏi không chỉ trong sa mạc mà trong tương lai để phục vụ các em thiếu nhi trong giáo xứ.

Nghi thức chào cờ diễn ra trong không khí trong lành của buổi sớm tinh mờ, dưới lá cờ của Phong trào, trưởng SMP đã có câu chuyện dưới cờ về “Rèn khả năng phi thường” trong bài “Thiếu nhi tân hành ca”: “phi thường là việc rất bình thường, … nhưng phi thường vì việc chúng ta đang làm đã làm biến đổi con người chúng ta, làm phi thường các em thiếu nhi… muốn làm việc phi thường, mình cũng phải phi thường … mong sms ngày càng ý thức sâu hơn, nhiệt thành hơn, cố gắng hơn việc mình đang làm … để giáo dục các em thiếu nhi”. Trường SMP phù tá cũng đã công bố ý lực sống: “hy sinh và làm tông đồ” “ … dùng những khoảnh khắc nho nho trong ngày để hy sinh, cầu nguyện cho việc tông đồ và biến những việc hy sinh nhỏ, bình thường thành những việc phi thường”.

Giờ học buổi sáng được bắt đầu với bài khóa: “Giải quyết xung đột trong đoàn” do HLV Tr. Micae Ninh Đức Thành hướng dẫn về những xung đột và hướng giải quyết. Đồng thời, các HLV Tr. Fx. Trần Ngọc Lợi, Tr. Fx. Mai Tấn Phúc, Tr. Minh đã chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể để giúp SMS hiểu rõ hơn về cách giải quyết xung đột, cách riêng trong xứ đoàn. Các sms cùng thảo luận đề tài rất sôi nổi, hào hứng với những trường hợp xung đột cụ thể và rút ra bài học cho mỗi người.

Cuối cùng thì chương trình được các Sa Mạc sinh háo hức trông đợi nhất cũng đến, Với chủ đề “2 môn đệ trên đường Emmau”, Hành trình sa mạc đã đưa các đội đi tiếp câu chuyện của 2 môn đệ khi xưa đã gặp Chúa trên hành trình của mình. Các bạn đã đã đến Rome để được đón tiếp và nhận thông điệp về “Chúa Kitô đang sống, Người ở trong con” từ ĐTC Phanxicô, để rồi được mời gọi bước vào cuộc gặp gỡ thân tình giữa Đấng phục sinh và 2 người trẻ trên đường Emmau.

Trong hành trình Emmau của mình, các bạn cũng được gặp chính Đức Giêsu, được học hỏi Kinh Thánh và suy ngẫm Lời Chúa để cùng nhau thăng tiến cho chính mình và giúp cho các em thiếu nhi. Các sms cũng được gặp Cleopat – người bạn đồng hành, để nhận ra: Thánh Thể là nguồn nuôi sống linh hồn cũng là cách thức giúp ta nhận ra Chúa đang ở bên ta. Chính vì thế, chúng ta cần siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để múc lấy nguồn ân sủng dồi dào cho chính tâm hồn ta. Các bạn đã được mời gọi đến Giáo Hội địa phương để được hướng dẫn: “góp công, góp của xây dựng Hội Thánh tùy theo khả năng của mình”. Mỗi Kitô hữu không sống đức tin một mình, nhưng sống với cộng đoàn và trong cộng đoàn. Ở Giáo xứ, mỗi Kitô hữu (trong đó có GLV HT) phải tích cực tham gia đóng góp cho các hội đoàn, nhờ đó các Kitô hữu sẽ cảm nhận được sự nâng đỡ trong lúc khó khăn, đồng thời học mở lòng ra trước nhu cầu của tha nhân.

Cuối cùng, các sms lại trở về Roma để được ĐTC hướng dẫn: các con phải luôn sống Lời Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ để phục vụ cộng đoàn. ĐTC gửi lời mời gọi ra đi loan báo Chúa đã “Phục Sinh” với vũ điệu “Ra đi truyền rao Tin Mừng” “… Hành trang chúng ta mang là tình yêu trọn vẹn vào Đức Kitô.

Nên lời nhân chứng ta truyền rao Tin Mừng muôn nơi”Sau giờ cơm trưa và nghỉ ngơi, toàn sa mạc bước vào những giây phút cuối cùng, các đội chuẩn bị dọn dẹp lều bạt, vệ sinh góc trại, các ban nhanh chóng hoàn tất các công việc của mình để kịp bước vào Thánh Lễ bế mạc.

Vào sa mạc để học hỏi, để gặp gỡ anh em và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nhưng quan trọng hơn nữa, là được gần Chúa, để lòng Chúa gắn kết với lòng mình, ý thức được điều đó nên các đội luôn sốt sắng trong tất cả các giờ Thánh, từ việc thay phiên nhau viếng Thánh Thể, dâng ngày sốt sắng, Lãnh Nhận Lời Chúa tâm tình, tham dự giờ Chầu Tĩnh Tâm và tham dự Thánh Lễ, nhất là Thánh Lễ ngày Chúa Nhật thật nghiêm trang sốt sắng

Thánh lễ hôm nay nhắc nhớ biến cố Thăng Thiên, kết thúc Mầu Nhiệm Cứu Độ của Ngài nơi trần gian, thông qua biến cố Thăng Thiên, cha chủ tế muốn nhắc nhở mỗi thành viên trong sa mạc rằng dù Chúa Giêsu đã về trời nhưng Ngài vẫn luôn ở cũng mỗi người mọi nơi, mọi lúc, mọi ngày cho đến tận thế, và rằng chúng ta phải biết chọn Chúa, để Ngài làm chủ cuộc đời của mình, có như vậy chúng ta mới có thể vững bước trong ơn gọi của mình, tìm thấy nguồn bình an, hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Nghi thức hạ cờ bế mạc diễn ra trong không khí xúc động, đại diện các sa mạc sinh đã có đôi lời cảm ơn chân thành đến cha Tuyên Úy, quý Trưởng trong ban điều hành. Đại diện liên đoàn, Tr. Micael Ninh Đức Thành cũng đã có đôi lời đến các sa mạc sinh. Sau nghi thức hạ cờ, Cha Tuyên úy cùng quý trưởng và các sa mạc sinh đã cùng xiết tay nhau hát vang bài “ca khúc từ ly”, không quên hứa hẹn sẽ cùng gặp lại vào ngày tuyên hứa.

Sa mạc Golgotha đợt 3 đã kết thúc trong bầu không khí đầy tình thân như thế, chắc chắn rằng mỗi thành viên trong sa mạc khi trở về ngoài hành trang là kiến thức học được, còn có rất nhiều những kỷ niệm thật đẹp trong mùa sa mạc cuối cùng của đời Huynh Trưởng.

Xin Chúa ban đầy tràn thánh ân cho các sms! Hẹn gặp lại ngày tuyên hứa!

Sa mạc Golgotha 13 – đợt 3

Ban Truyền Thông

Bình luận

Xin vui lòng nhập bình luận!
Please enter your name here