ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG THIẾU NHI THÁNH THỂ TOÀN QUỐC 2018

0
271

Có thể nói đây là Đại hội Huynh trưởng được chờ đón nhất trong năm 2018 nhằm kỷ niệm mừng 100 năm thành lập Nghĩa Binh Thánh Thể thế giới (1917- 2017), tiền thân của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam. Đại hội được tổ chức từ ngày 22-23/08/2018 tại Thánh địa Lavang, với chủ đề Thánh Thể – Nguồn Sống, quy tụ hơn 3000 huynh trưởng, trợ úy , trợ tá và các Cha tuyên Úy Liên đoàn trên khắp đất nước Việt Nam.

Ngay từ sáng sớm ngày 22/8 không khí tại khuôn viên Thánh địa Lavang đã rất nhộn nhịp bởi những dòng người và xe từ các giáo phận đã lần lượt đổ về Thánh địa. Ban tổ chức và các thành viên đã hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để chào đón tất cả quý Cha và Huynh trưởng.

Nghi thức khai mạc Đại hội huynh trưởng bắt đầu bằng lời chào mừng nồng nhiệt của tất cả tham dự viên đón chào đoàn rước Quý Đức Cha và Quý Cha đồng tế tiến đến từ nhà trung tâm. Tham dự nghi thức khai mạc, chúng con hân hạnh đón tiếp Đức Hồng y Phêro Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục tổng giáo phận Hà Nội; Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh tổng giáo phận Huế, chủ tịch HĐGM Việt Nam; Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên phụ tá GP Vinh , chủ tịch ủy ban thiếu nhi trực thuộc HĐGM Việt Nam; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giám mục GP Hải phòng,  Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, GM GP Đà Lạt, Đức Cha Vinh sơn Vũ Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột; Cha Tổng tuyên úy TNTT Việt Nam -Giuse Phạm Đức Tuấn và Cha Tuyên Úy ba Miền Bắc, Trung, Nam, Cha tổng thư ký TNTT Việt nam, Cha tuyên úy đến từ 23 GP Việt Nam, Cha quản nhiệm thánh địa Lavang, Cha Anre đặc trách TNTT miền Á Đông, Cha Gioan Vũ Minh Sinh đặc trách TNTT tại nước Pháp, quý trưởng đại diện TNTT hải ngoại tại Hoa Kỳ, Úc, Pháp.

Sau nghi thức chào cờ, Cha Tổng tuyên úy TNTT Việt Nam đã phát biểu chào mừng sự hiện diện của các Quý Đức Cha, các Tuyên úy, trợ úy, trợ tá và huynh trưởng khắp mọi miền việt nam cũng như hải ngoại. Sự phát triển của PT TNTT như hiện nay là do sự quan phòng của Thiên Chúa và sự yêu thương của HĐGM Việt Nam đã tái lập phong trào và  bổ nhiệm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên và sau đó là Đức Cha Phêro Nguyễn Văn Viên nâng đỡ PT và  Cha cũng mong ước PT sẽ ngày càng phát triển hơn để TNTT đem Chúa cho giới trẻ “mọi nơi” chứ không còn là TNTT đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam.

Đức Tổng Giuse tổng giáo phận Huế  chào đón và ghi nhận những đóng góp của PT cho giới trẻ Việt Nam và Cha cũng tuyên bố khai mạc Đại hội huynh trưởng toàn quốc năm 2018 bắt đầu và mong rằng Đại hội sẽ để lại những dấu ấn và mang tinh thần chia sẻ đến mọi miền đất nước và trên khắp thế giới.

Đức Hồng y Phêro cũng chia sẽ rất chân thành rằng Ngài cũng đã từng là 1 Nghĩa binh Thánh thể vì thế mà tâm tình yêu mến TNTT đã có rất lâu trong cha và cảm thấy rất vui  khi thấy PT ngày càng phát triển.

Ngoài ra, cha David Martin -điều phối viên mạng lưới tông đồ cầu nguyện và TNTT châu á, đại diện Cha Giám đốc TNTT toàn thế giới cũng chia sẻ sự hứng khởi khi chứng kiến sức sống vươn lên mạnh mẽ của giới trẻ mà cách riêng là PT TNTT tại Việt Nam. Cha cầu chúc cho giới trẻ  sức khỏe và PT ngày càng phát triển.

Sau đó, các tham dự viên được đến với bài chia sẻ mang tính thần học và rất bổ ích của Đức Cha Phêro Nguyễn Văn Viên về Bí tích Thánh Thể, nguồn mạch ơn lành của Thiên Chúa, Cha cũng giúp các tham dự viên tìm hiểu về Bí tích Thánh Thể qua 3 chiều kích: hiện diện, hiệp thông và hành động.

Xen kẽ sự chia sẽ của Đức Cha là sự chia sẻ của Đức Giám mục Buôn Mê thuột về  những thách thức của thời đại hiện nay đối với người huynh trưởng.

Đây cũng là thời gian các tham dự viên có thể vào nhà thờ để lãnh bí tích hòa giải , chuẩn bị tâm hồn đón rước Chúa và lãnh nhận ơn Toàn xá trong thánh lễ mừng kính Đức Maria nữ trinh.

Sau phần chia sẻ của các Đức Cha, các tham dự viên bước vào thánh lễ vọng mừng kính Đức Nữ trinh do Đức Hồng y chủ tế. Trong phần giảng lễ, Cha đã kêu gọi cộng đoàn cùng đọc to kinh Lạy nữ vương, qua đó khắc họa rõ nét hình ảnh của Đức Maria- mẹ Thiên Chúa, Đấng luôn đồng hành và theo sát Chúa Giêsu trong mọi bước đường của cuộc đời Ngài một cách đơn sơ như trong tiệc cưới Cana hay kiên cường như khi đứng dưới chân thập giá… Cha cũng kêu gọi các tham dự viên hãy thể hiện đức tin của mình một cách sống động qua hành động đem mọi người đến gặp gỡ Thiên Chúa một cách mạnh mẽ bằng việc yêu mến Chúa và yêu mến mọi người xung quanh.

Sau phần ăn tối, các tham dự viên quy tụ lại nơi linh đài Đức mẹ Lavang để cùng tham dự buổi giao lưu văn nghệ của các Liên Đoàn. Qua các tiết mục, mỗi Liên Đoàn tái hiện lại hình ảnh cuộc đời của các vị thánh tử vì đạo thuộc giáo phận mình trong năm mừng kính 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam như thánh Mattheu Gẫm, Thánh Stepahno Thể, Thánh Anre Kim Thông, Thánh Anre Phú yên… đến những tiết mục múa, hát chèo … thể hiện nét văn hóa đặc trưng riêng của từng Liên Đoàn.

Hoạt động ý nghĩa vào cuối ngày là kiệu rước cung nghênh và chầu Thánh Thể. Các sa mạc sinh có dịp cùng  bước theo Chúa Giesu Thánh Thể quanh khuôn viên Thánh địa, cảm nghiệm tình Chúa bao la qua bí tích Thánh thể, tình yêu không bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Kết thúc 1 ngày đại hội với nhiều hoạt động và nhiều cảm xúc ý nghĩa, các huynh trưởng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trong không khí thanh bình của Thánh Địa.

Ngày thứ 2 của Đại hội bắt đầu từ sáng sớm với Thánh lễ mừng kính Đức trinh nữ Maria do Đức hồng y chủ tế. Qua bài giảng, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đến từ giáo phận Hải phòng đã chia sẻ Thiên Chúa vì tình yêu thương con người mà Thiên Chúa đã tự hạ, khiêm nhường mà ngỏ lời đối thoại với con người bắt đầu bằng cuộc đối thoại với ông Moise, và theo dòng lịch sử Ngài đã đối thoại với con người thông qua chính Con Một của Ngài. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã thể hiện sự khiêm nhường đến tận cùng khi dùng chính Mình và Máu Thánh Chúa làm lương thực nuôi chúng ta và để được ở lại trong chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Màu nhiệm nhập thể khởi đi từ cuộc gặp gỡ màu nhiệm giữa Thiên Chúa và con người mà đại diện là Đức Maria mà Tin mừng Luca đã đề cập. Sự khiêm nhường của Thiên Chúa và sự khiêm nhường của Mẹ Maria đã gặp nhau để điều kỳ điệu xảy ra “ Ngôi thứ Hai con Chúa ra đời” Cha cũng nhắc lại lời hứa mà Mẹ Maria Lavang đã yêu thương và hứa che chở cho con cái Mẹ khi bị bách hại, khi gặp khó khăn chạy đến cùng Mẹ. Cha cũng kêu gọi người huynh trưởng TNTT hãy yêu mến Thánh Thể, noi gương Mẹ là “ Người nữ Thánh Thể” đã được liên kết tất cả chúng ta, những người đến từ mọi miền đất nước qua Chúa Thánh Thể và Mẹ Maria để tạo thành 1 cộng đoàn Thành Thể liên kết nhau thì cũng phải thao thức đem Chúa về cho mọi người khi trở về nơi giáo phận, liên đoàn của mình.

Trong lời chúc bình an cuối Thánh lễ, Đức Hồng y đã ban ơn Toàn Xá cho cộng đoàn tham dự  thể hiện sự yêu mến của Thiên Chúa và sự chúc lành của Mẹ Maria cho đoàn con từ khắp muôn nơi tể tựu dưới chân Mẹ.

Sau phần ăn sáng, các Liên đoàn có thời gian giao lưu và chia sẻ những cảm nhận sâu sắc tại kỳ Đại hội ý nghĩa này.

Đại hội tiếp tục với sự chia sẻ của các Đức Cha và Đức Hồng Y về sứ vụ chứng tá của mỗi người huynh trưởng tại thời đại ngày nay và kêu gọi các tham dự viên tích cực noi gương các Thánh Tử đạo xưa yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể để nhờ người bổ sức mà dấn thân loan báo Tin mừng của Chúa cho thiếu nhi và cho môi trường sống xung quanh.

Các Đức Cha và Đức Hồng y cũng ưu ái giới thiệu về gương các vị Thánh tử đạo nơi tại giáo phận của các Ngài để các huynh trưởng cùng biết và học hỏi cách sống của các ngài.

Nghi thức bế mạc, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên kêu gọi các tham dự viên hãy nhờ Chúa Giêsu Thánh thể mà “ở lại trong Chúa Thánh Thần, biết lắng nghe lời Ngài, tin tưởng vào Ngài, hiệp thông với Ngài, hành động để loan báo tin mừng”. Đồng thời Đức Cha cũng tuyên bố kết thúc Đại hội kỷ niệm 100 Huynh trưởng.

Sau đó Cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn đã đúc kết Đại hội và gửi lời cám ơn quý Cha đã yêu thương đến với Đại hội để dâng Thánh lễ và cộng tác để có một Đại hội thành công và ý nghĩa như hôm nay.

Đại hội kết thúc trong sự chúc bình an và lời sai ra đi loan báo tin mừng của Quý Đức Cha. Mong rằng với Chủ để Đại hội là Thánh Thể- Nguồn Sống, Thánh Thể- Hiệp Nhất, Thánh Thể- Yêu Thương sẽ mãi luôn đồng hành và hun đúc lòng mến yêu Thánh thể nơi mỗi người huynh trưởng trên bước đường phục vụ Chúa qua các em thiếu nhi.

Một số hình ảnh đại hội:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here