NHẬT KÝ SA MẠC VƯƠN LÊN 71

0
214

Mùa hoa sa mạc thứ 5, cũng là sa mạc cuối cùng trong tháng 8 tiếp tục nổ rộ trên đất trại Giáo Xứ Thánh Cẩm, thuộc hạt Thủ Thiêm, Giáo phận Sài Gòn với sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp 1 – Vươn Lên 71 diễn ra từ chiều ngày thứ sáu 17/8/2018 đến chiều Chúa nhật 19/08/2018 quy tụ 126 sa mạc sinh ( SMS) đến từ 3 Giáo Phận Sài Gòn, Xuân Lộc và Vĩnh Long.

Bất chấp những cơn mưa nặng hạt trước giờ tập trung khiến Ban điều hành phải lo ngại cho các sa mạc sinh sẽ không đến đất trại như dự kiến. Tuy nhiên, Chúa vẫn luôn yêu thương và quan phòng cho sa mạc nên ngay trước giờ tập trung, cơn mưa dứt nhanh và không bao lâu sau đó, các sa mạc sinh và các thành viên của ban điều hành sa mạc đã có mặt đúng 13g để bắt đầu sa mạc.

Thử thách đầu tiên khi bước vào sa mạc là khảo sát tiền sa mạc. Đây cũng là dịp giúp các bạn nhớ lại những kiến thức căn bản về Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đã được học trong phần Lý thuyết.

Đúng 14g00: các SMS được các Huấn luyện viên (HLV) hướng dẫn bài khóa đầu tiên của sa mạc: Nút dây & kỹ thuật lều trại. Ngay sau đó, các đội nhanh chóng bắt tay vào dựng “ mái nhà chung” của mình trong 2 ngày sắp tới. Chẳng bao lâu sau, 12 mái lều xinh xắn, vững chắc đã được dựng lên, phủ kín khuôn viên đất trại.

Nghi thức khai mạc sa mạc được bắt đầu lúc 15g45 với lời giới thiệu thành phần Ban Điều hành Sa mạc của Sa mạc phó (SMP) Trưởng Toma Augustino Nguyễn Hoài Vũ, đến với sa mạc có Cha Tuyên Úy Sa mạc –Cha Andre Đoàn Hiếu Minh Tuấn, chủ tịch Liên Đoàn Micae Ninh Đức Thành, trưởng đồng hành- Phó Ngoai vụ Liên Đoàn- trưởng Đaminh Trần Quang Thuận; phụ tá sa mạc- trưởng Giuse Đỗ Quốc Thái…Sau Nghi thức chào cờ, Cha Tuyên Úy chính thức tuyên bố khai mạc Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp 1 – sa mạc Vươn Lên 71 với lời chia sẻ rất chân thành: “ Chính tình yêu Đức Kitô đã thúc bách các Thánh nhân hy sinh chứng minh lòng tin ngày xưa, thì hôm nay Cha cầu chúc cho tất cả 126 SMS cũng chứng minh cho mọi người thấy các bạn cũng được tình yêu ấy thúc bách đến với sa mạc này để được gặp gỡ Chúa, được Chúa rèn luyện thêm cam đảm, nghị lực để rồi quyết tâm đem Chúa đến cho các em Thiếu nhi.

Nối tiếp ý lực sống của ngày Cầu nguyện, các bạn được mời gọi đến với thánh lễ khai mạc do cha Tuyên Úy chủ sự xin Thiên Chúa chúc lành và thánh hóa cho sa mạc được tốt đẹp.

Sa mạc tiếp tục với các bài khoá: Nghiêm tập, cách thực hiện hoa thiêng. Qua các bài khoá, các SMS được học hỏi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cùng các Huấn Luyện viên Liên Đoàn, chắc chắn đây sẽ là những hành trang hữu ích giúp các bạn khi về giáo xứ.

Màn đêm buông xuống cùng với Giờ chầu Thánh thể với chủ đề: “ Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” đây cũng là cao điểm của ngày Cầu nguyện. Trong giờ Chầu Thánh Thể, cha Sa mạc trưởng và cha Tuyên Úy đã cùng ngồi toà giải tội, giúp các SMS đến với bí tích Hoà Giải, để được giao hoà với Chúa, để được Chúa ban thêm sức mạnh sẵn sàng để cho tình yêu Chúa đốt nóng và thúc bách trên con đường sứ vụ là Tông đồ của Ngài.

Giờ chầu Thánh Thể đã kết thúc nhưng ánh đèn nơi Lều Thánh thể vẫn cháy sáng để các SMS tiếp tục viếng Chúa .“ Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể yêu mến, con xin được như ngọn đèn nhỏ kia, cháy bên Chúa trong đêm khuya thanh vắng này, chỉ có Chúa với con và chỉ có con với Chúa, Chúa nhé!”

Ngày thứ hai của sa mạc bắt đầu rất sớm với tiếng còi sa mạc và tiếng chuông của nhà thờ. Các SMS nhanh chóng thức dậy, trang phục chỉnh tề cùng dâng ngày cho Chúa: “ Ngày nay con dâng cho Chúa…” tiếp theo là tập thể dục để tăng cường sức lực chuẩn bị ngày sa mạc thứ hai nào các bạn ơi!

Sau đó, Ban Điều hành SM đã đến tham quan mái ấm của mỗi đội và thăm hỏi tình hình sức khoẻ cũng như tinh thần học tập, vui chơi của từng SMS. Các thành viên của mỗi đội được sắp xếp đến từ các giáo xứ khác nhau nhưng chỉ sau một ngày sa mạc, đội trưởng và các đội viên đã thân thiết với nhau như anh em trong nhà.

Để giúp các sa mạc sinh hiểu rõ hơn chủ đề của sa mạc nhân dịp Giáo hội Việt Nam kỷ niệm 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam, ban Điều hành sa mạc đã sắp xếp đưa các sa mạc sinh đến giáo xứ Thánh Gẫm cách sa mạc không xa, quê hương của Thánh Mattheu Lê Văn Gẫm xưa và là nơi hành hương lãnh ơn toàn xá trong năm kỷ niệm này.

Thánh lễ trong ngôi Thánh đường mang đậm dấu ấn lịch sử, do Cha sa mạc Trưởng- Cha Giuse Nguyễn Minh Đức chủ tế. Cha đã đặt câu hỏi với các SMS“ Hành trang mà người huynh trưởng cần có khi đến với các em Thiếu nhi là gì? Đó là bạn cần phải có Chúa, phải yêu mến Chúa. Chỉ khi nào bạn là người có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa, thì mới có thể hướng dẫn các em Thiếu nhi gặp gỡ Chúa được. Hãy để tình yêu mến Chúa đó hướng dẫn, thúc bách bạn, dắt bạn đến với Chúa và với các em Thiếu nhi.

Sa mạc tiếp tục được đón tiếp các HLV của Liên Đoàn đến thăm và dạy khoá trong buổi sáng và chiều, xen kẽ các bài khoá bổ ích là thời gian sinh hoạt vui giữa các đội làm tăng sự gắn kết không chỉ các thành viên trong đội nhưng còn là cơ hội để các đội giao lưu, trao đổi, học hỏi kỹ năng tổ chức trò chơi, sinh hoạt chung làm hành trang cho các SMS khi trở về giáo xứ áp dụng cho các em thiếu nhi.

Hoạt động được chờ đợi nhất của ngày thứ hai này là buổi Lửa Thiêng Thánh thể với chủ đề: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”.Theo dòng Lịch sử, các đội lần lượt đưa mọi người ngược dòng thời gian để chiêm ngưỡng và thấu hiểu tình yêu tận cùng của Thiên Chúa đối với nhân loại qua hình ảnh Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể để ban chính thịt và máu người làm lương thực nuôi dưỡng muôn người. Có lẽ chính sức mạnh của tình yêu thương tận cùng đó đã làm động lực thôi thúc những con người tuy nhỏ bé, yếu đuối … đã không màng đến cái chết để chứng tỏ lòng tin tuyệt đối của các Ngài qua hình ảnh của các Thánh Anre Phú Yên, Anne Lê Thị Thành, Mattheu Gẫm…

“Màn đêm buôn lơi theo ánh lửa dần tàn. …Lửa đêm nay tan nhưng lửa tim còn cháy âm thầm ngàn đời..”. Kết thúc buổi Lửa thiêng, mỗi SMS cầm trên tay ngọn nến được thắp sáng từ ngọn lửa chung của sa mạc, được rước và thắp sáng trong các lều. Ước mong ngọn lửa không chỉ để thắp sáng nhưng còn sửa ấm và hun đúc thêm lòng yên mến, nhiệt huyết nơi mỗi SMS như các Thánh xưa.

Ngày thứ ba bắt đầu với Thánh lễ đầu ngày mới. Cha Tuyên Úy đã kêu gọi sa mạc sinh sống ý lực của ngày cuối cùng: hy sinh và làm tông đồ không phải trước tiên cho mọi người nhưng cần phải làm tông đồ cho chính mình trước. Muốn vậy, mỗi người cần gắn kết với Chúa Giêsu Thánh thể qua cầu nguyện và yêu mến Thánh Thể. Mà yêu mến Thánh thể là yêu mến những gì Chúa Giêsu đã yêu chính là vâng nghe lời Mẹ Maria và Hội Thánh là hiền thê của Ngài.

Hoạt động được các SMS trông chờ và hào hứng nhất trong ngày cuối sa mạc là Hành trình sa mạc. Các đội được Ban sinh hoạt mời gọi và hướng dẫn nhập vai những người giáo dân cộng tác đi thu thập các thánh tích của các Thánh Tử Đạo. Nhờ những thánh tích này mà ngày 19/06/1988, Đức giáo hoàng Gioan Phaolo II đã phong hiển Thánh 117 Thánh tử đạo Việt Nam. Như lời đúc kết cuối cuộc hành trình, thành quả thật sự của các SMS sau cuộc hành trình không phải là kiếm được các thánh tích, đi về đích sớm …nhưng là những trải nghiệm, cảm xúc và sự khâm phục với những gương chứng nhân của các Thánh tử đạo trải dài trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam từ Sở kiện-nơi lưu giữ gần 700 hũ hài cốt, đất… thấm máu của các vị tử đạo đã và chưa được tuyên thánh đến Ba Giồng- tiền Giang- vùng đất ươm mầm đức tin, nơi mảnh đất này đã thấm đẫm những giọt máu của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu quay lên miển Đất La Vang – Quảng Trị- nơi mà Mẹ Maria đã giang rộng tay che chở cho những con cái bị bức hại dưới thời nhà Chúa Nguyễn đến địa danh cuối cùng là Nhà Thờ Mồ – Bà Rịa, nơi cất giữ cả một ký ức hào hùng của cộng đoàn tín hữu Bà Rịa. Nơi đây ghi danh 288 vị anh hùng ghi dấu nhiều tín hữu vô danh khác, đã đổ máu đào làm nên lịch sử hào hùng. Càng biết, các SMS càng thêm tin yêu và biết ơn các chứng nhân xưa đã gieo mầm và để lại niềm tự hào cho con cháu chúng ta ngày nay được dịp thể lòng tôn kính và dũng cảm noi gương bước tiếp theo gương các Ngài.

Cuối cùng, sau hơn 2 ngày sa mạc, các SMS được thực hiện nghi thức Sai đi và trao khăn Huynh trưởng, đánh dấu một khởi đầu mới trên bước đường đầu đời làm Huynh Trưởng, sẽ còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, lòng yêu trẻ và hy sinh cho mục đích cao cả, tin chắc rằng các tân Huynh trưởng sẽ không cô đơn vì tin rằng anh Cả Giêsu và các gương Thánh nhân sẽ luôn đồng hành trên sứ vụ cao quý này.

Sa mạc kết thúc với những cái bắt tay lưu luyến chưa muốn rời xa và lời cầu chúc “Ra đi” bình an của các Trưởng trong Ban Điều hành và các SMS. Ngày mai, khi trở về với đời sống thường nhật, cầu chúc cho tất cả chúng ta sẽ tiếp tục sống ý lực của ngày cuối cùng là làm tông đồ-đem Chúa đến và để Lời Chúa mãi luôn thúc bách lòng tin yêu của chúng ta ngay cuộc sống hiện tại, nơi các em thiếu nhi và mọi người xung quanh.

SA MẠC HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG CẤP 1 – VƯƠN LÊN 71

Ngày 17,18,19/08/2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here