NHẬT KÝ SA MẠC VƯƠN LÊN 69

0
117

Vào một buổi trưa hè trời kéo cơn mưa giông, trên con đường quen thuộc bóng dáng của các bạn trẻ trong trang phục TNTT đang háo hức tiến về giáo xứ Thánh Cẩm để tham dự SM Vươn Lên 69. Sa mạc quy tụ được 115 SMS đến từ 30 giáo xứ của giáo phận Sài Gòn, và đặc biệt có sự diện của một số bạn đến từ giáo phận Xuân Lộc và Phú Cường.
Trong nghi thức chào cờ khai mạc, Cha Tuyên úy đặc trách ngành Ấu Cha Giuse Maria Vianney đã không quãng ngại đường xá xa xôi đến tham dự và dâng Thánh lễ khai mạc. “Tình yêu Thiên Chúa thúc bách chúng tôi (2Cr 5,14)” đó chính là chủ đề của Sa mạc.
Các SMS được thúc bách vào Sa Mạc để được huấn luyện, và khi đã tự đào luyện và được đào luyện, các SMS đã ý thức hơn trong ơn gọi của mình, biết quên đi những đam mê, biết bỏ qua những thói quen đời thường để tìm đến với Chúa, với an hem, và với chính mình. SMS đã chọn Chúa, đi theo tiếng gọi của Chúa, vì thế chúng ta hãy thực hiện đúng vai trò là khí cụ của Chúa. Bởi nên SMS phải cầu nguyện luôn trước mọi công việc. Cầu nguyện chính là điều luật thứ nhất và cũng là điều mà mỗi thiếu nhi hứa với Chúa khi tuyên hứa. Ngày thứ nhất của sa mạc mời gọi các bạn SMS sống ý lực “Cầu nguyện”. Vào sa mạc là tạm xa rời những bộn bề cuộc sống, tạm gác lại những lo toan, những cuộc vui, những lần hẹn hò thường nhật, sống trọn vẹn với đức tin, đức cậy và đức mến. “Con tưởng rằng không có điện thoại con sẽ khong sống nổi, nhưng không, xa rời công nghệ con không thấy buồn, ngược lại còn thấy vui hơn, con tìm được nhiều người bạn, và đặc biệt con tìm được chính con.” Đó là lời chân tình của một bạn SMS đã gởi đến Chúa Giêsu Thánh Thể khi đến viếng Chúa nơi lều Thánh Thể. Qua đó, các SMS sống tinh thần kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho.
Lần đầu tiên các SMS dấn bước vào sa mạc, trải qua cuộc khảo thí với hình thức vấn đáp, chấp nhận những ràng buộc, những thử thách, thi đua, để được đào luyện, noi gương các thánh tử đạo, cao, trải nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Từng giờ khoá trôi qua với sự sôi nổi, vui nhộn đưới sự dìu dắt của các HLV trong ban giảng huấn. Các bài khoá mang tính thực tiễn cung cấp các chất liệu thích hợp với công tác giáo dục thiếu nhi theo từng lứa tuổi tại xứ đoàn. Các trò chơi sinh hoạt vui được các trưởng góp nhặt, sáng tạo trong tâm tình, nhiệt huyết và đem màu sắc, khung cảnh của Thánh Kinh, mang đậm tính giáo dục nhân bản, đức tin, được chia sẻ làm hành trang bỏ túi giúp sa mạc sinh có chất dẫn, chất xúc tác cho việc giảng dạy và giáo dục thiếu nhi.
Mặc nhiên, đỉnh cao của sự gắn bó, kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong ý lực của ngày cầu nguyện không thể thiếu lương thực hằng sống. Toàn sa mạc tham dự Thánh lễ mỗi ngày, tổ chức giờ chầu Thánh Thể sốt sắng, và xuyên suốt trong 2,5 ngày là những giờ sưởi Thánh Thể, cũng như thực hiện chiến dịch thi đua hoa thiêng. Một cách nào đó tâm tình thực hiện việc thiêng liêng đã được thể hiện cách sốt sắng qua việc hầu hết các SMS đều bước tới tòa giải tội, để lãnh ơn hòa giải, đón nhận tình yêu thương nơi Chúa Giêsu Thánh thể.
Ngày thứ hai của sa mạc được khai mở bằng những lời thăm hỏi, khích lệ của BĐH Sa mạc đến thăm lều, các bạn SMS đã chuẩn bị rất chu đáo, nào là những bài hát, băng reo, kể cả sáng tác những bài vè nói về tên đội của mình. Tất cả đều là món quà dành để chào đón các trưởng đến thăm nhà. Sau mỗi giờ khóa, sa mạc lại rộn vang tiếng cười, tiếng hoan hô trong những giờ sinh hoạt. Cười đó vui đó, nhưng trong lòng mọi người vẫn khát khao đón nhận một hồng ân, nguồn mạch sống của đời HT.
Các bài khóa tiếp theo, diễn ra trong sự chăm chú học hỏi ghi chép thật cẩn thận của SMS. Có SMS còn khoe rằng “Em phải học thật chăm để về truyền lại cho anh em.” Sau giờ cơm chiều, cơn mưa to chợt đến các SMS thật sự sống đời du mục, các bạn phải rời bỏ mái ấm của đội, di chuyển vào phòng. Và sức trẻ sôi động không bao giờ ngồi yên, dù bên ngoài mưa to, các bạn đã reo hò ca hát át cả tiếng mưa, những bài hát kèm cử điệu kèm với trò chơi trong bầu khí thánh kinh đã tạo ra một giờ sinh hoạt chung thật hào hứng.
Phần cao điểm của ngày thánh thể, các đội đã trình diễn các tiết mục diễn nguyện của mình trong đêm lửa thiêng một cách sốt sắng.
Sau đêm diễn nguyện, nghi thức Mang Lửa về tim luôn để lại ấn tượng sâu lắng nơi mỗi SMS. Ngọn lửa Thánh Thể luôn âm thầm cháy trong tim mỗi huynh trưởng để rọi soi bản thân giữa những mịt mù tăm tối của cuộc sống, giữa xã hội lắm bon chen, giữa lòng người dối trá để khi có dịp nó sẽ cháy rực lên đốt tan mọi băng giá ngăn cách.
Ngày thứ 3 các SMS chuẩn bị hành trang để bước vào “Hành Trình Sa mạc” . Qua cuộc hành trình này, các SMS thêm gắn kết hơn, cũng thêm lòng can đảm, được trải nghiệm những thử thách mà các thánh tử đạo năm xưa đã nếm trải qua các trạm, và cũng thấy được lòng mến Chúa yêu người nơi các SMS khi luôn sẵn sàng dừng lại, chờ đợi các bạn của mình, giúp đỡ những người khó khăn dọc đường…
Hai ngày rưỡi sa mạc đã diễn ra rất tốt đẹp, dù rằng có những lúc cũng phản phất những cơn mưa, trời chuyển cơn giông tối sầm cả vùng trời, mọi sự cũng không làm khó được huynh trưởng chúng ta. Với sự hăng say, nhiệt huyết, không quảng ngại phải đương đầu với khó khăn, các bạn vẫn sát cánh bên nhau khắc phục những khó khăn đó. Trong những giây phút cuối của sa mạc, Nghi Thức Sai Đi là nghi thức rất quan trọng, ghi lại dấu ấn đặc biệt nơi các SMS cấp 1, vì các bạn chính thức lãnh nhận Sứ Mạng người huynh trưởng qua quý cha tuyên úy. Cha đặc trách ngành Ấu Giuse Maria Vianney Chu Minh Tân cũng nhắc nhở SMS những trải nghiệm khi vào Sa mạc. Cha ước mong các sa mạc sinh giữ lại những gì đã học hỏi và cảm nhận. Giờ đây, với màu khăn mới, các SMS đã bước vào một thử thách mới, một hành trình mới trên bước đường phục vụ yêu thương của cá nhân mỗi người .

Phút chia tay giữa các huynh trưởng đến từ 3 giáo phận xứ quả là in đậm nhiều lưu luyến. Chúc các tân huynh trưởng mãi là huynh trưởng như lời các bạn đã hát

“Một ngày là huynh trưởng suốt đời ta là huynh trưởng.”

SA MẠC HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG CẤP 1 – VƯƠN LÊN 69
03-05/08/2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here